ม็อบเบิ้มดาวกระจายทั่วกรุง ระทึกวันนี้ยึดชัยภูมิไหน

ม็อบเบิ้มดาวกระจายทั่วกรุง ระทึกวันนี้ยึดชัยภูมิไหน

ปฏิบัติการสลายการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลของเจ้าหน้าตำรวจที่แยกปทุมวันเมื่อค่ำวันที่ 16 ตุลาคม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมปรับยุทธวิธีเป็นรูปแบบดาวกระจายตามจุดต่างๆทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยนัดหมายผ่านสื่อสังคมออนไลน์

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร 2563” ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นกลุ่ม “ราษฎร” ประกอบด้วยรักเรียน นักศึกษา ประชาชน เริ่มรวมตัวกันในหลายจุดทั่วกรุง โดยมีจุดใหญ่ที่ห้าแยกลาดพร้าว สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข บางนา สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการกระจายการชุมนุมในหลายพื้นที่ของกทม.และปริมณฑล โดยยุติการรวมตัวเมื่อเวลา 20.00 น. และนัดหมายชุมนุมใหม่ในวันรุ่งขึ้น โดยยังไม่กำหนดจะเป็นพื้นที่ใด

ขณะที่ในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วทุกภาคจัดชุมนุมต่อต้านรัฐบาล และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงสลายกลุ่มชุมนุมที่แยกปทุมวัน อาทิ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ในนามคณะอุบลปลดแอก แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เดินเท้าจากหน้ามหาวิทยาลัยมาที่บริเวณศาลหลักเมืองระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

ที่ลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ เยาวชน จ.อุตรดิตถ์ จากสถานศึกษาหลายแห่งในจัดชุมนุมในนามกลุ่มอุตรดิตถ์ปลดแอก ที่ จ.พะเยา องค์การนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) จัดชุมนุมบริเวณทางเข้าหน้า มพ. เพื่อต่อต้านเผด็จการ และเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม ที่ลานศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา กลุ่มนักศึกษาชายหญิงทุกชั้นปี รวมตัวชุมนุมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ในนาม มทส.เพื่อเสรี รวมกันผูกโบสีขาว

ขณะที่สวนทับเที่ยงเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง นิสิตนักศึกษาและประชาชน จ.ตรัง ทยอยทางมาประกาศจุดยืนเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หยุดคุกคามประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไปองค์กรไทย-เทศ ค้านสลายม็อบรุนแรง ขัดหลักปฏิบัติสากล