‘สมชาย’คาดใช้เวลา 2 วันถกสภาแก้ม็อบ เชื่อกดดันส.ว.-ส.ส.รับหลักแก้ไขรธน.

‘สมชาย’หนุนเปิดสภาวิสามัญแก้ปัญหาม็อบ คาดใช้เวลา 2 วันถก เชื่อกดดันส.ว.-ส.ส.รับหลักแก้ไขรธน.ไม่ได้ ต้องยึดประโยชน์ประเทศ

เมื่อวันที่ 20ตุลาคม เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. กล่าวถึงการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ รัฐสภา เพื่อหาทางออกประเทศว่า เป็นทางออกอีกทางหนึ่ง ที่จะทำให้ประเทศไม่เดินไปถึงทางตัน เพราะการให้ฝ่ายค้าน รัฐบาลและส.ว.ใช้เวทีรัฐสภา แสดงความเห็นก็ดีกว่าการใช้เวทีอื่นที่อาจจะนำไปสู่ความขัดแย้งหรือการใช้ความรุนแรง หรือการรัฐประหาร ดังเช่นปี2557 ที่เคยพยายามใช้เวทีรัฐสภาในการแก้ปัญหา ซึ่งก็เป็นบทเรียนว่าหากทางออกในสภาฯเดินต่อไปได้ ความขัดแย้งหรือการลงถนนก็จะคลี่คลายลง ทั้งนี้คาดว่าน่าจะใช้เวลาประชุมประมาณ 2 วัน

เมื่อถามว่าประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภาหลังจากที่ไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสมชาย กล่าวว่า เป็นแค่คนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมั่น ขอย้ำว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องใช้เวลาไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอยากล้มก็ล้มเลย ต้องกลับไปถามประชาชน อีก 60 กว่าล้านคน ว่าเห็นด้วยหรือไม่ จุดอ่อนของกฎหมายสามารถแก้ไขได้แต่จะแก้ประเด็นใดเพื่อผลประโยชน์ของใครยังไม่มีความชัดเจน

“ไม่ใช่ว่า พอไม่พอใจ ก็จะร่างใหม่ทั้งหมดเหมือนเป็นการเล่นเกมหรือไม่ และเมื่อแก้เสร็จก็จะมีมวลชนที่ต้องการอีกอย่างออกมาเคลื่อนไหวอีก ดังนั้นเราต้องยึดหลักการของกฎหมายควบคู่ไปกับการรับฟังความเห็นของผู้เห็นต่าง โดยเอาผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่เป็นหลัก ไม่มีใครได้อะไรทั้งหมด”นายสมชาย กล่าว

ต่อข้อถามว่าจากสถานการณ์ปัจจุบันทันทีที่เปิดประชุมสมัยสามัญ ส.ว. ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะกดดัน แต่ ส.ส.และส.ว. มีวุฒิภาวะ ต้องตัดสินใจตามข้อเท็จจริง ยึดประโยชน์ของประเทศชาติ การรับหรือไม่รับหลักการเป็นเอกสิทธิ์ และอย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าจะไม่รับหลักการ ยืนยันว่าขณะนี้ได้ศึกษารายละเอียดไปไกลแล้ว ทั้งนี้ 3 ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรั้น 2ข้อแรกไม่น่าจะมีปัญหา แต่ข้อที่3 เรื่องปฏิรูปสถาบัน ต้องดูเรื่องความเหมาะสม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“29 นวัตกรรม 8 องค์ความรู้ และ 1 คู่มือ” ของ TO BE NUMBER ONE เอี่ยมเฮง สู่…ความสำเร็จในการรักษามาตรฐานพร้อมเป็นต้นแบบระดับยอดเพชร ปีที่ 4
บทความถัดไปศิษย์ปัจจุบัน-ศิษย์เก่า ออกซ์ฟอร์ด-เคมบริดจ์ ล่าชื่อพรึบ จี้รัฐบาลเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที