นศ. ม.รามฯ แจ้งความ โดนม็อบเสื้อเหลือง ทำร้ายบาดเจ็บ ขอบคุณสื่อที่ล้อมรถช่วยกันมวลชนปะทะ

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ สน.หัวหมาก น.ส.ฐิติมา บุตรดี หรือแบม อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง พิธีกรที่อยู่ในเหตุการณ์ที่กลุ่มคนเสื้อเหลืองบุกฝ่าแนวกั้นตำรวจเข้ามาทำร้ายเยาวชนนักเรียนนักศึกษาในมหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก เมื่อเย็นวานนี้ พร้อมทนายความ แจ้งความกับ พ.ต.ท.นพพร ศรีสุชาติ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.หัวหมาก หลังถูกทำร้ายด้รับบาดเจ็บ โดยมี นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล พร้อม น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม.เขตยานนาวา-บางคอแหลม พรรคก้าวไกล มาร่วมเป็นพยาน

น.ส.ฐิติมา กล่าวว่าตั้งใจจัดกิจกรรมที่ลานพ่อขุน แต่เป็นคนละช่วงเวลากับฝ่ายตรงข้าม เพราะทราบว่าฝ่ายนั้นบอกว่าจะคอยสังเกตการณ์ว่าพวกตนจะปราศรัย เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง พวกตนจึงย้ายจุดการปราศรัยให้ห่างออกไปราว 100 เมตร แต่พอพูดไม่กี่สิบนาที ฝ่ายตรงข้ามก็วิ่งกรูกันเข้ามาจนเกิดความวุ่นวายทั้งที่ระบุว่ามาอย่างสันติ มันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและโหดร้ายมาก เพราะมีคนพยายามดึงเด็กๆ ลงมาจากรถ ทำลายลำโพง แต่ต้องขอบคุณ กลุ่มช่างภาพและนักข่าวที่นำเสนอข่าวระหว่างล้อมรถเครื่องเสียงไว้ ไม่งั้นอาจถูกทำร้ายมากกว่านี้

“เด็กยังไม่มีวุฒิภาวะมากเท่าผู้ใหญ่ อะไรที่พอจะพูดตักเตือนกันได้ คุณก็ต้องใช้สติจัดการที่ดีกว่านี้ การที่บอกว่าถูกเด็กยั่วยุชู 3 นิ้วใส่แล้วไปไล่ทุบตี มองว่าไม่ใช่ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย หากมีคนอื่นก็ขอให้รวมตัวแจ้งความด้วย ที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครั้ง การที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์แม้จะเป็นผู้เห็นต่าง แต่ไม่ควรมีใครมาถูกทำร้าย เพราะเป็นพื้นที่ที่แสดงความคิดเห็นได้ หากต่างคนต่างอยู่ก็จะไม่มีคนเจ็บป่วยแบบนี้ ยังยืนยันที่จะจัดกิจกรรมแสดงจุดยืนต่อไป ทางบ้านก็เข้าใจดี” น.ส.ฐิติมา กล่าว

นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่าผู้ที่ควรมีวุฒิภาวะมากที่สุดควรจะเป็น กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ขอประณามการแถลงข่าวที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เนื่องจากการทำร้ายร่างกาย เป็นเรื่องผิดกฎหมายไม่ว่าจะมีต้นเหตุจากอะไร ตอนนี้เด็กๆ กลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะกลุ่มคนที่เข้ามากระทำเป็นคณะทำงานของรัฐมนตรี เป็นคนกลุ่มเดิมที่รู้จักกันอยู่แล้ว ทั้งที่ตำรวจยังอยู่ในเหตุการณ์แต่ไม่มีการจับกุมคนที่ทำร้ายร่างกายเด็กๆ เลย ขณะที่น้องๆ นิสิตนักศึกษานับสิบรายถูกจับกุมดำเนินคดี

หนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุชุลมุน มีบางคนถูกสายลำโพงรัดคอ และมีคนที่ไม่ได้มาชุมนุมแต่เข้าไปห้ามก็ถูกเตะต่อยจนตาช้ำ และยังมีทั้งคนของมหาวิทยาลัยรามคำแหงสวมเสื้อเหลืองเข้ามาชุมนุม แต่รักษาราชการแทนอธิการบดียังไม่แสดงความรับผิดชอบหรือติดต่อเข้ามา กลับปล่อยให้คนนอกเข้ามาทำร้ายนักศึกษาในสถาบันเอง ขอให้มารับผิดชอบให้สังคมเห็นๆ กันเลย

ต่อมานายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่า นิว นักกิจกรรมทางการเมือง เดินทางมาที่ สน. กล่าวว่า มาติดตามว่าตำรวจจะดำเนินการเรื่องทางคดีอย่างไร และมีความเห็นว่า กรณีที่คณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาล ที่ทุ่มลำโพงใส่นักเรียนนั้น พรรคการเมืองต้นสังกัดยังไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ มองว่าเหตุที่เกิดขึ้น หากฝ่ายเสื้อเหลืองไม่มาทำตัวอันธพาลหาเรื่องคนอื่นแบบนี้มันเกินเลย พวกคุณยังแสดงออกทางกายภาพด้วย ไม่ใช่แค่จุดยืน ดังภาพนักเรียนวิ่งหนีที่ปรากฎ นี่ไม่ใช่พฤติกรรมของผู้ใหญ่ที่ดี ยอมรับว่าเรื่องทางคดีคงเชื่อมั่นในตำรวจได้ยาก เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการจับกุมผู้ที่ทำร้ายผู้เห็นต่างเลย

ด้าน พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก กล่าวว่า เรื่องทางคดีในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลำตะคองล้น ท่วมชุมชนโคราชเดือดร้อนกว่า 500 หลัง เทศบาลปักธงแดงแจ้งอพยพขึ้นที่สูง
บทความถัดไปอัยการส่งฟ้อง“เพนกวิน-โบว์” คดีร่วมแฟลชม็อบ “ธนาธร” แล้ว ส่วนที่เหลือยังไม่มาอัยการนัดใหม่ 29 ต.ค. นี้