‘ณัฏฐพล’ ขู่ฟ้องมือดีแชร์ภาพถ่ายโยงม็อบเสื้อเหลือง

‘ณัฏฐพล’ ขู่ฟ้องมือดีแชร์ภาพถ่ายโยงม็อบเสื้อเหลือง ชี้ ‘ทยา’ จุดยืนชัดเจน เป็น ‘รมว.ศธ.’ ก็ห้ามไม่ได้

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่โซเชียลแชร์ภาพชายเสื้อเหลืองรายหนึ่งที่อาจจะเป็นหนึ่งในผู้ติดตามของนายณัฏฐพล เข้าไปทำร้ายนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมานั้น ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะถ้าใครรู้จักตนดีพอจะทราบว่าถ้าเป็นคนสนิทของตนจริงๆ ไม่ต้องมาให้ดอกไม้ หรือกระเช้าผลไม้กับตน ฉะนั้น คนที่ปรากฏในภาพตนไม่ได้รู้จัก ซึ่งเรื่องนี้สืบได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นคนสนิทของตน ตนพร้อมที่จะยอมรับ และที่น่ากังวลคือ ขณะนี้มีคนนำข้อมูลเท็จมาสร้างความแตกแยกในสังคม และมีความตั้งใจที่จะให้เด็กและเยาวชนมีความเกลียดชัง ต่อต้าน ศธ. ซึ่งที่ผ่านมา ศธ.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียนและมีแนวทางชัดเจนในการแก้ไขปัญหาให้เด็กและเยาวชน รวมทั้งเตรียมการปฏิรูปพัฒนาการศึกษาไทยอยู่แล้ว

“ผมยืนยันว่าไม่รู้จักชายคนดังกล่าว ผมเห็นภาพที่แชร์ในโซเชียลแล้ว และคิดว่าสิ่งนี้คือภัยสังคมในการสร้างข้อมูลเท็จ แล้วมาบิดเบือนเพื่อสร้างความเกลียดชังและสร้างความแตกแยก ส่วนจะเป็นคนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ พปชร.เป็นพรรคที่ใหญ่ มีคนอยู่จำนวนมาก และสิ่งที่เขาออกมาต่อสู้คือต้องการปกป้องสถาบัน ถ้าดูข้อมูลที่เกิดเหตุปะทะเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นการยั่วยุมาจากกลุ่มเยาวชนกลุ่มหนึ่งที่ยั่วยุกลุ่มคนที่ออกมาปกป้องสถาบัน ซึ่งมีการพูดคุยกันในระดับหัวหน้าของทั้งสองฝ่ายแล้วว่าอย่าทำแบบนี้ เพราะจะทำให้เกิดความรุนแรง แต่ยังความเห็นไม่ตรงกัน จึงทำให้เกิดเป็นเรื่องใหญ่ขึ้น หากมีการพูดคุยเจรจาและเคารพซึ่งกันและกันเชื่อว่าจะหาทางออกร่วมกันได้” นายณัฏฐพลกล่าว

นายณัฏฐพลกล่าวว่า อยากให้น้องๆ มีสติ มีสมาธิ และมีความสามารถเพียงพอที่จะแยกแยะได้ว่าเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ หากเป็นเรื่องเท็จต้องคิดต่อว่าทำไมถึงมีคนอยากสร้างความแตกแยกแบบนี้ในสังคม หากประเทศไทยมีเด็กที่รับฟังแต่เรื่องที่สร้างสรรค์ เรื่องที่พัฒนาความสามารถของตน และรับฟังข้อมูลที่เหมาะสมจากโรงเรียนและครู โอกาสในการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันจะมีมากขึ้น แต่วันนี้เรากำลังตัดเวลาของเด็กมาใส่ข้อมูลที่เหมาะสมและไม่ถูกต้อง ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศชัดเจนว่าตั้งใจว่าจะถอยมาหนึ่งก้าวและรับฟังความคิดเห็น และ ศธ.เปิดช่องทางรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว และได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาข้อเรียกร้องของนักเรียน นักศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตัวแทนนักเรียน ครู เข้ามาร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ แล้ว

นายณัฏฐพลกล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงนักเรียนนักศึกษาจำนวนมากที่เข้าร่วมชุมนุม และไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตนอยากให้น้องๆ นึกถึงหัวอกพ่อแม่ที่เลี้ยงดูที่มากังวลกับนักเรียนที่ออกมาชุมนุม และเวลานี้เป็นเวลาที่น้องๆ ควรตักตวงความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง แต่นักเรียนอาจจะบอกว่าการออกมาชุมนุมเป็นการได้ความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ตนก็อยากให้คิดเอาเองว่าจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ตนกังวลเรื่องการให้ข้อมูลบิดเบือนและน้องๆ อาจจะมีความเข้าใจไม่ถ่องแท้ หวังว่าครูในโรงเรียนจะอธิบายเรื่องต่างๆ ให้นักเรียนฟัง และอยากให้นักเรียนเปิดใจรับฟังข้อมูลด้วย

“ผมติดตามเนื้อหาสาระของการชุมนุมอยู่พอสมควร ซึ่งพบว่าไม่ตรงกับความต้องการของเด็กไทยในการพัฒนาตนเอง แต่ถือเป็นเรื่องดีที่เด็กมีความตื่นตัว มีความรู้และสนใจทางการเมือง แต่การรับข้อมูลนั้นต้องแยกแยะให้ได้ว่าข้อมูลไหนถูก ข้อมูลไหนผิด และคนที่ตั้งใจที่จะทำให้ประเทศเกิดความแตกแยกคือใคร” นายณัฏฐพลกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ที่นำภาพให้ข้อมูลเท็จหรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า การนำภาพ หรือข้อมูลเท็จ เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีความผิดแน่นอน แต่รูปที่ออกมานั้นเป็นรูปจริงคือมีคนเอาของให้ตนจริง แต่ตนไม่รู้จัก และเอารูปมาโยงว่าตนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง ตนจะดำเนินคดีแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ เรียกร้องให้ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพราะคนสนิทไปทำร้ายนักเรียนนักศึกษา นายณัฏฐพลกล่าวว่า หากอยากได้ข้อมูลที่ถูกต้องเชิญมาพบตน ตนพร้อมที่จะอธิบายให้ฟัง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นางทยา ทีปสุวรรณ ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “พร้อมเหลืองทั้งแผ่นดิน” ได้มีการพูดคุยกันหรือไม่ นายณัฏฐพลกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความรู้สึกของนางทยา ที่รู้สึกว่าวันนี้การให้ข้อมูลกับผู้ชุมนุมนั้นรุนแรง และการชุมนุมอาจจะสร้างความแตกแยก นางทยาเป็นหนึ่งคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็น แม้ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ก็ไม่สามารถห้ามนางทยาออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่าต้องการต่อสู้เพื่ออะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาดแบ๊กโฮเข้าทำงานใกล้ท่อ โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลท่อก๊าซระเบิด
บทความถัดไป‘บิ๊กปั๊ด’ส่งแพทย์เคลื่อนที่ รพ.ตร.ดูแลชาวบ้าน อ.ปักธงชัย ขณะ’ผบช.ภ.3’ตรวจเยี่ยมพร้อมแจกอาหารปชช.