‘ศรีไพร’ จี้ปล่อยเพื่อน อย่าให้ ปชช.ลุกมาคิดบัญชี ยันต้องแก้ ‘รัฐธรรมนูญ’ ยืนหยัด ‘แรงงาน’ สู้ เคียงบ่า

‘ศรีไพร’ จี้ ปล่อยเพื่อน อย่าให้ ปชช.ลุกมาคิดบัญชี ยัน ต้องแก้ ‘รัฐธรรมนูญ’ ยืนหยัด ‘แรงงาน’ สู้ เคียงบ่า

สืบเนื่องจากกรณีภาคีนิรนาม จัดกิจกรรม “นอนแคมป์ไม่นอนคุก” เพื่อกดดันเรียกร้องให้มีการปล่อยบุคคลที่ถูกจับกุมตัวไว้ในเรือนจำ โดยมีการผลัดกันปราศรัยและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องในคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ในช่วงเช้าผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงปักหลักบริเวณทางเท้าริมถนนงามวงศ์วาน โดยมีการเปิดการจราจรตามปกติหลังจากในค่ำคืนที่ผ่านมามีการตั้งเวทีปราศรัยและชุมนุมบนถนนฝั่งหน้าเรือนจำ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อน การ์ดผู้ชุมนุมได้เตรียมความพร้อมสำหรับกิจกรรมในวันนี้ โดยมีการเปิดเพลงสร้างบรรยากาศ ก่อนจะมีการผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัย อย่างต่อเนื่อง

เวลา 21.05 น. นางศรีไพร นนทรีย์ ตัวแทนกลุ่ม สหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง กล่าวปราศรัย ว่า ที่ผ่านมา คนเรา มนุษย์กับสัตว์ แยกได้อย่างชัดเจน มนุษย์สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ตอนถูกฉีดน้ำ ตำรวจบาดเจ็บ เรายังช่วยเหลือปฐมพยาบาล

“น่าอาย เกิดมาแก่ขนาดนี้ ยังไม่มีสมองบรรจุ ว่าอะไรควรไม่ควร อ้างว่าตัวเองเป็นชาวพุทธ สิ่งที่พูดมาตลอด ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดตั้งแต่สมัยเป็น คสช. บอกว่าประเทศไทยมีประชาธิปไตย 99.99 เปอร์เซ็นต์ แต่วันนี้ ไม่ว่าอานนท์ รุ้ง พี่สมยศ ทำไมยังต้องถูกจับติดคุกแบบนี้ ไม่ให้ประกัน แต่คนที่ทำร้ายเด็กๆ ลอยหน้าลอยตา ชนชั้นปกครองจะด้านไปถึงไหน เด็กพูดขนาดนี้แล้ว ไม่คิดจะพิจารณา เมื่อไม่คิดก็ต้องออกไป” นางศรีไพรกล่าว

จากนั้นประชาชนตะโกน  “ประยุทธ์ ออกไป”นางศรีไพรกล่าวต่อว่า ชาตินี้ไม่ลุกขึ้นสู้ก็ไม่รู้จะสุขสบายได้อย่างไรแล้ว ตอนนี้เป็นชนชั้นกรรมกร เรามีเครือข่ายพี่น้องแรงงานที่เข้าร่วม และเดินเคียงบ่าเคียงไหล่ ไม่ว่าเราจะถูกจับ คนอื่นจะขึ้นมาพูดแทน เราไม่มีแกนนำ แต่คนที่นี่และที่บ้านคือแกนนำ

“ถ้าชนชั้นปกครองไม่นึกถึงประชาชนหาเช้ากินค่ำ ที่จ่ายภาษีทุกวัน สิ่งที่อานนท์ รุ้ง น้องนักศึกษาพูด เป็นไปได้หรือไม่ ว่าเราจะมาพูดคุยกัน ให้ภาษีประชาชนตอบสนองคนจนบ้าง เบี้ยคนชรา 600 บาท ต่อเดือน คือมีเงินกินวันละ 20 บาท อาหาร 3 มื้อ กินคนเดียวยังไม่พอ คือสิ่งจำเป็นที่ต้องออกมาต่อสู้ เพื่อลูกๆ หลานๆ ของเรา”

“คนงานเคยเจอปัญหามากมาย นายจ้างมีเงิน ใกล้ปีใหม่ สำนักงานราชการต่างไปๆ มีแต่กระเช้าวางเต็มไปหมด  ตั้งแต่ประยุทธ์มา คนสมุทรปราการต้องไปขึ้นศาล คนงานที่สระบุรี ไปยากมาก ต้องมีรถถึงสะดวกไป คนฟ้องไม่ได้ เพราะศาลอยู่ไกล ล่าสุด ฟ้องนักศึกษา เอาเงิน กยศ.คืน แต่หนี้ของรัฐบาลมีแต่เพิ่ม”

นางศรีไพรกล่าวต่อว่า ปล่อยเพื่อนเรา เพราะถ้าไม่ปล่อย อย่าให้ประชาชนลุกขึ้นมาคิดบัญชี เพราะวันนั้นอีกไม่นาน หากข้อเรียกร้องของประชาชนไม่ได้รับการแก้ไข รัฐธรรมนูญไม่เปลี่ยนแปลง ใครอยากอยู่ต่างประเทศก็อยู่ไป

“พวกเราพร้อมเดินขบวน ทวงถามการลาออกของนายกฯ ไปพร้อมกัน แต่วันนี้มาเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา จำเป็นที่ต้องมาเพื่อยืนหยัดว่า เราพร้อมเคียงบ่าเคียงไหล่ไปด้วยกัน” นางศรีไพรกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รีล มาดริด’ บุกขย้ำ ‘บาร์ซ่า’ คาคัมป์นู 3-1 ศึก ‘เอล กลาซิโก้’
บทความถัดไปธารน้ำใจไหลไม่หยุด ภาครัฐ ระดมแจกถุงยังชีพช่วยน้ำท่วม แก่ชาวกบินทร์บุรี ปราจีนบุรี