นายกญี่ปุ่นสัญญาปลอดคาร์บอนในปี 2593

แฟ้มภาพ / รอยเตอร์

นายกญี่ปุ่นสัญญาปลอดคาร์บอนในปี 2593

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โยชิฮิเดะ สึกะ ประกาศตั้งเป้าญี่ปุ่นเป็นประเทศปลอดการปล่อยคาร์บอนภายในปี 2593 นายสึกะได้ประกาศนโยบายสิ่งแวดล้ามเป็นนโยบายแรกตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง โดยวางเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญเช่นเดียวกับประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ประเทศอื่น

นายสึกะกล่าวต่อรัฐสภาว่า ตนจะทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกของญี่ปุ่นเป็นศูนย์ภายในปี 2593 และญี่ปุ่นจะเป็นสังคมปราศจากคาร์บอน

เป้าหมายนี้ได้รับคำชื่นชมจากนักเคลื่อนไหวและนักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก และทำให้ญี่ปุ่นมีเป้าหมายเดียวกันกับสหภาพยุโรปและอังกฤษ และนำหน้าจีนที่มีเป้าหมายในการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2603

ทั้งนี้นายสึกะไม่ได้ระบุรายละเอียดแน่ชัดว่าจะทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศปลอดคาร์บอนให้ทันภายในปี 2593 ได้อย่างไร เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ยังพึ่งพาถ่านหินค่อนข้างมาก แต่นายสึกะได้กล่าวว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ พร้อมเสริมว่าจะผลักดันให้ญี่ปุ่นใช้พลังงานทดแทนและพลังงานนิวเคลียร์ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งได้ลงนามในข้อตกลงปารีสและเป็นผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากเป็นอันดับ 6 ของโลกในปี 2560 จากข้อมูลขององค์การพลังงานระหว่างประเทศ (ไออีเอ)

นอกจากนี้เหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะระเบิดในปี 2554 ทำให้ประชาชนไม่พอใจเป็นอย่างมาก อันเป็นเหตุให้ต้องปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ชั่วคราว และญี่ปุ่นต้องพึ่งพาพลังงานถ่านหินมากขึ้น โดยในขณะนี้ญี่ปุ่นมีโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน 140 แห่ง ซึ่งเป็นเกือบ หนึ่งในสามของพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้3 แกนนำเข้าสถานทูตแล้ว ขณะท้ายขบวนปักหลัก ‘ปิดแยกวิทยุ’ ปราศรัยเดือดปมจับแกนนำ
บทความถัดไปเคที่ดอลล์ปรับโฉมแพคเกจ-สูตรใหม่ ซีซีครีม