‘สุทิน’ รับ ฝ่ายค้านหมดปัญญาให้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก ถ้ายังยืนยัน มีนองเลือดต้องรับผิดชอบ

‘สุทิน’ รับ ฝ่ายค้านหมดปัญญาให้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก ถ้ายังยืนยัน มีนองเลือดต้องรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 27 ตุลาคม ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน อภิปรายสรุปว่า การเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันไม่เคยเกิดขึ้นในรัฐบาลอื่นมาก่อน แต่เกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ซึ่งหนักขึ้นทุกวัน เพราะท่านไปทำตัวเป็นแนวร่วมมุมกับกับคนที่จะล้มล้างสถาบันฯหรือเปล่า ท่านอยู่ในตำแหน่ง 7 ปีใช้ต้นทุนจากสถาบันเปลืองไปหรือไม่ ตนอภิปรายเตือนท่านหลายครั้งแล้วว่า เอาให้จบที่ป้ายท่าน เสียสละที่ป้ายท่าน ไม่เช่นนั้นจะเลยป้าย ซึ่งวันนี้ก็เลยป้ายจริงๆ เห็นแถลงการณ์ที่สถานทูตเยอรมันหรือไม่ มันเกิดเพราะข้อเรียกร้องให้ท่านลาออกใน 3 วัน แต่ท่านไม่ลาออก จึงมีการยกระดับ นี่คือการเลยป้าย ทั้งนี้ การไม่ลาออกเป็นสิทธิของท่าน แต่เราต้องใช้สติปัญญาอย่างประณีตในการปกป้องสถาบัน อย่าใช้อารมณ์ชี้หน้าคนอื่น ท่านต้องจูนใหม่ เลิกคิดได้แล้วว่าเด็กๆมีเบื้องหลัง ด้วยการมองมาที่พรรคฝ่ายค้าน ยิ่งมีสมาชิกรัฐสภาไปพูดว่ามีต่างชาติหนุนอีก ซึ่งก่อนพูดท่านต้องดูให้ดี มีหลักฐานหรือไม่ เรื่องนี้ละเอียดอ่อน ต้องยอมรับว่า รัฐบาลของท่านยิ่งเปราะบางในสายตาต่างชาติอยู่

นายสุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้หลายคนยินดีปรีดาที่พล.อ.ประยุทธ์ประกาศว่า จะแก้รัฐธรรมนูญสามวาระรวดภายในเดือนธันวาคมนี้ แต่เขารอดูความจริงใจ เพราะมีถึง 6 ร่าง ที่ผ่านมาก็มีการสับขาหลอก แต่วันนี้ยังไม่สาย พูดออกมาให้ชัดว่า ท่านจะแก้อะไรบ้าง เพราะรัฐธรรมนูญมีปัญหาจริงๆ ส่วนเรื่องการลาออกถือเป็นข้อเสนอสำคัญ การลาออกถือเป็นเรื่องสง่างามในระบอบประชาธิปไตย ในประเทศพัฒนาแล้ว แต่การลาออกเป็นเรื่องยากสุดในประเทศด้อยพัฒนา ที่ส.ส.บอกว่าใช้สิทธิอะไรมาบอกให้นายกฯลาออก ตนบอกเลยว่า ประชาชนมีสิทธิ 100 เปอร์เซ็นต์เพราะนายกฯ ไม่ได้ทำสัญญาจ้าง เหมือนพนักงานบริษัท แต่อยู่ได้ด้วยความรู้สึก 2 อย่างคือ ความไว้วางใจและความเชื่อมั่น แต่วันนี้คนไม่มั่นใจ และไม่เชื่อมั่นให้ท่านบริหารประเทศต่อ เพราะท่านเป็นศูนย์รวมของปัญหา แต่อย่าได้แปลกใจ นายกฯ ทุกคนเป็นศูนย์รวมปัญหา อยู่ที่ว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร ท่านจะเลือกอะไร พล.อ.ถนอม กิตติขจร ไม่ยอมลาออกก็เกิด 14 ตุลามหาวิปโยค แต่เบื้องบนปลอดภัย พล.อ.สุจินดา คราประยูร ไม่ออกก็เกิดพฤษภาทมิฬ ข้างบนไม่มีอะไรด่างพร้อย

“แต่วันนี้ยังไม่ทันเกิดก็โดนแล้ว เพราะท่านผูกปัญหาไว้ติดกับท่าน ถ้านายกฯลาออกวันนี้ อย่างน้อยตัดปัญหาทีละเปลาะ เอาปัญหาของท่านออกจากปัญหาของเบื้องบน แต่ยังเหลืออีกข้อเรียกร้อง คือเรื่องการปฏิรูปสถาบัน ซึ่งก็แก้จะง่ายขึ้น ฟังอภิปรายมา 2 วันดูก็รู้ว่า คนไม่เห็นด้วย ถ้ามั่นใจแบบนี้ ขอให้ตัดปัญหาของท่านออกจากเบื้องบนก่อน ถ้าปัญหายังพันกันอยู่แบบนี้ จับทั้งหมดไว้เป็นตัวประกันแบบนี้ หรือท่านถวายเผือกร้อนแบบนี้มันยาก เอาจริงๆ วันนี้ถ้าท่านไม่ลาออก ฝ่ายค้านก็ไม่มีปัญญาไปบังคับท่าน ทำได้อย่างมากก็เปิดอภิปรายไม่วางใจก็แค่นั้น แต่อยากจะฝากอนาคตของประชาชน ท่านจะเป็นคนขีดเขียนประวัติศาสตร์ จะนองเลือดหรือไม่อยู่ที่ท่าน ฝากให้ท่านคิด หากเกิดอะไรขึ้น ท่านต้องรับผิดชอบ คนที่บอกว่าอย่าออกต้องร่วมรับผิดชอบด้วย ท่านเลือกเถอะ ท่านสามารถเลือกได้หากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ใช้วิธีแก้ปัญหาก็จะหลีกเลี่ยงได้ เลือกเถอะ พระเจ้าให้มา 24 ชั่วโมงเหมือนกัน ถ้าเราเลือกใช้ไม่เป็น เวลาจะไล่ล่าเราเอง”นายสุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รวบ ‘อจ.ยอด-เฮียกุ่ยรัชดา’ เซียนพระดังตุ๋นปชช.บูชาพระสมเด็จเก๊
บทความถัดไป“สุวัจน์” ย้ำ ภารกิจมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย ทำให้ภาพถ่ายมีความหมายต่อประเทศ