เที่ยงนี้นัดรวมตัวจี้ปล่อย ‘ตัน สุรนาถ’ -ปมแม่ค้าตบ นร. เติมไฟให้ม็อบ -‘บิณฑ์’ นัด 1 พ.ย.ปกป้องสถาบัน

เที่ยงวันนี้นัดรวมตัวเรียกร้องปล่อยตัว ‘ตัน สุรนาถ’ – ปมแม่ค้าตบ นร.ไม่ยืนเคารพธงชาติเติมไฟให้ม็อบ- ‘บิณฑ์’ นัด 1 พ.ย.ปกป้องสถาบัน

วันที่ 28 ตุลาคม ม็อบ “ราษฎร 63” ยังไม่แจ้งจะนัดชุมนุมใหญ่ที่ไหน หลังหยุดพัก 1 วัน เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังมีผู้ชุมนุมกลุ่มย่อยในจุดต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ปราศรัยเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออก และปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุม

แต่เที่ยงวันนี้ “เครือข่ายองค์กรด้านเด็ก เยาวชน และสังคม” นัดเรียกร้องให้ปล่อยตัว “ตัน-สุรนาถ” ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก

เนื้อหาที่โพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ระบุว่า “7 วันที่ ตัน-สุรนาถ แป้นประเสริฐ แกนนำทำงานด้านเด็ก เยาวชน ชุมชนและสังคม ไม่ได้กลับบ้านหาครอบครัว คนรัก ไม่มีแม้โอกาสให้ทนายได้เยี่ยม ทั้งเพราะติดวันหยุดราชการ อีกทั้งมีการย้ายที่คุมขังจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพน ไปยังเรือนจำบางขวาง โดยทนายไม่ทราบเรื่องล่วงหน้า ทำให้ไม่สามารถทำเรื่องเข้าเยี่ยมได้ทันเวลา จนกระทั่งวันนี้ ยังไม่มีใครได้พบหน้าตัน”

“วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เป็นวันครบกำหนดฝากขังผัดแรก ทนายและญาติของสุรนาถ จะดำเนินการยื่นขอประกันตัว โดยยืนยันว่า ตัน สุรนาถ เป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีเจตนากระทำการดังที่ได้ตั้งข้อกล่าวหา ไม่มีความคิดจะหลบหนีเพราะได้เตรียมมอบตัวเพื่อสู้คดี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมเสียก่อน ตันมีแม่ต้องดูแล บ้านและภรรยาที่ต้องรับผิดชอบ มีการงานอันเป็นที่รัก พร้อมเพื่อนพ้องน้องพี่ร่วมเจตนารมณ์ทำงานสร้างสรรค์สังคมเพื่อเด็ก เยาวชน และชุมชน ที่พร้อมยืนหยัดต่อสู้เพื่อค้นหาความเป็นจริงและความยุติธรรม”

“เครือข่ายองค์กรด้านเด็ก เยาวชนและสังคม ร่วมกับ กลุ่มเยาวชน ดีจังYoungTeam จากทั่วประเทศ ขอเชิญทุกท่าน พบกันเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2563 ณ ศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวตัน สุรนาถ ออกมาสู่เสรีภาพ เพื่อต่อสู้คดีอย่างเป็นธรรมต่อไป” #กอดตัน#Saveสุรนาถ#ปล่อยเพื่อนเรา

อีกปมที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คณะราษฎรอยุธยา เพื่ออยุธยา เพื่อประชาธิปไตย” เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ หญิงสาวโต้เถียงและใช้มือตบหน้าเด็กนักเรียนหญิงมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนแห่งหนึ่ง ขณะนั่งอยู่บริเวณชานชาลาสถานีรถไฟอยุธยา โดยมีประชาชนเข้ามาห้ามปรามและนำตัวหญิงสาวคนดังกล่าวออกไปจากจุดเกิดเหตุ จากการตรวจสอบพบว่า สืบเนื่องจากนักเรียนหญิงคนดังกล่าวไม่ยืนตรงเคารพธงชาติ เวลา 18.00 น.

หลังเกิดเหตุ นักเรียนหญิงเดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.วุฒิภัทร ช่วยคิด รอง สว.สอบสวน สภ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นส่งตัวให้แพทย์ตรวจร่างกาย พร้อมให้สหวิชาชีพร่วมสอบปากคำด้วย

จากการสอบถามทราบว่า สาเหตุที่ไม่ยืนตรงเคารพธงชาติ เนื่องจากมีประจำเดือน แต่แม่ค้าคนดังกล่าวไม่เชื่อ และยังตะโกนต่อว่าแล้วทำร้ายร่างกาย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟที่ประจำสถานที่รถไฟอยุธยา เข้าควบคุมสถานการณ์ และเชิญตัวแม่ค้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแจ้งข้อหาทำร้ายร้างกาย หลังทราบผลการตรวจร่างกายของเด็กนักเรียน

ด้านนายทวิวงศ์ โตทวิวงศ์ แกนนำกลุ่มคณะราษฎรอยุธยา กล่าวว่า เหตุการณ์ใช้ความรุนแรงกับคนที่คิดเห็นต่าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ใช้ความรุนแรงกับเยาวชนที่มีความคิดเห็นต่าง ไม่ควรเกิดขึ้นในสังคมไทย จะบอกว่าเป็นการสั่งสอนเด็ก ก็ควรใช้เหตุและผลมากกว่าใช้กำลัง เหตุการณ์ดังกล่าวทางกลุ่มคณะราษฎรอยุธยามีทีมทนายความพร้อมให้ความช่วยเหลือนักเรียน นอกจากนี้ทางกลุ่มจะนำกรณีดังกล่าวไปปราศรัยในการจัดกิจกรรมร่วมกันลอยกระทงกับคณะราษฎรอยุธยา วันที่ 30 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ที่บริเวณโบราณสถานป้อมเพชร

ขณะที่ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มก็นัดรวมตัว พร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง เพื่อแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ส่วน “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์” ที่เพิ่งประกาศลาออกจากมูลนิธิร่วมกตัญญู โพสต์คลิประบุว่า “กราบขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราชาวไทยทั้งประเทศ ผมไม่ได้สร้างความแตกแยก แต่อยากจะสร้างความรักที่มีต่อชาติ ศาสนา องค์พระมหากษัตริย์ ให้สืบต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลาน ถึงเวลาแล้วครับที่พวกเราต้องแสดงให้เขาเห็นว่า ยังมีคนไทยอีกหลายสิบล้านคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของพวกเขาที่จวบจ้วงสถาบัน”

“ผมขอพลังอันเป็นมหาพลังของทุกคนชาวไทยที่ยังมีสถาบันอยู่ในหัวใจ ลุกขึ้นมาปกป้อง ผมจะไปทุกที่ทุกอำเภอ ทุกจังหวัด ถ้ามีการรวมพลังออกมาปกป้องสถาบัน ช่วยกันนะครับ ถึงเวลาแล้วครับที่ต้องให้เขารู้ถึงพลังของพวกเรา…วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.00 น เจอกันที่วัดพระแก้วนะครับ เสื้อเหลืองกับชมพู งามจับตาครับ” บิณฑ์โพสต์นัดรวมพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านคิดว่าการที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตัดผม ย้อมผม ผู้ถูกควบคุมตัวคดีการเมือง เหมาะสมหรือไม่
บทความถัดไปกรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครสอบแข่งขัน เข้ารับราชการบรรจุครั้งแรก 15 อัตรา