‘เทพไท’ ชี้ความหวังริบหรี่ พท.ประกาศไม่ร่วม กก.สมานฉันท์ หวั่นหากไม่ครบ 7 ฝ่าย ทำให้ขาดการยอมรับ

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ปชป. ในที่ประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ 7 ฝ่าย เพื่อหาทางออกให้กับประเทศว่า เป็นข้อสรุปจากการอภิปรายในที่ประชุมร่วมรัฐสภา

ซึ่งเป็นข้อเสนอที่เป็นรูปธรรมมากที่สุด ตนขอสนับสนุนแนวความคิดดังกล่าว และเชื่อว่าคนไทยทุกคนก็อยากเห็นความรักความสามัคคีและความสมานฉันท์เกิดขึ้นในประเทศเช่นกัน รวมทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ขานรับแนวความคิดนี้ด้วย จึงได้นำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเสนอให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้ฝ่ายนิติบัญญัติเป็นเจ้าภาพหาแนวทางตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์

หากแนวความคิดดังกล่าวได้รับการตอบรับจากทุกฝ่าย ก็จะเป็นนิมิตหมายที่ดีของประเทศ แต่ในเบื้องต้น มีการแสดงท่าทีจากพรรคเพื่อไทยแล้วว่า ไม่เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นการซื้อเวลาให้กับรัฐบาล เป้าหมายของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการ คือให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่ง เพียงสถานเดียว จึงทำให้หนทางความสำเร็จของคณะกรรมการชุดนี้ดูริบหรี่และเลือนรางขึ้นมาทันที

นายเทพไทกล่าวต่อว่า จนถึงขณะนี้แนวทางการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ที่ประธานรัฐสภามอบหมายให้สถาบันพระปกเกล้า ไปศึกษารูปแบบ แนวทางการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา เบื้องต้นก็คงจะมีแต่ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายสมาชิกวุฒิสภา ฝ่ายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคร่วมรัฐบาลเท่านั้น ส่วนกลุ่มอื่นๆอีก 4 ฝ่าย ไม่มั่นใจว่าต้องการเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการชุดนี้หรือไม่ เพราะหากขาดฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไป ก็จะทำให้องค์ประกอบของคณะกรรมการสมานฉันท์ทั้ง 7 ฝ่ายไม่สมบูรณ์ ไม่เป็นที่ยอมรับ และไม่ประสบความสำเร็จตามที่ทุกฝ่ายคาดหวังไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศึกสายเลือด! น้องปรี่เข้ามาต่อย พี่ฉุนเมาฮึดสู้ คว้ามีดจ้วงแทง 7 แผลดับ รอให้ปากคำ
บทความถัดไปชุดแต่งงานใหม่ ‘หลังโควิด’ ในสายตา ‘ฌอน โพเอม’