‘ชวน’เผยพรรคการเมืองอยากให้ 6 ร่างแก้ไขรธน.พิจารณาพร้อมร่างไอลอว์

‘ชวน’เผยพรรคการเมืองอยากให้ 6 ร่างแก้ไขรธน.พิจารณาพร้อมร่างไอลอว์ ปัดตอบตั้งกก.สมานฉันท์ เพื่อซื้อเวลา แต่ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบ ชี้อยากให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมหาทางออกประเทศ

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.เวลา 10.45 น.ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ได้มอบให้ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ประสานไปยังพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อสอบถามถึงการบรรจุระเบียบวาระเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 6 ญัตติ ในวาระรับหลักการ ว่าให้รอพิจารณาไปพร้อมกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์หรือไม่ เท่าที่ทราบบางพรรคบอกว่าสมควรรอ บางพรรคบอกว่า ขอนำกลับไปหารือในพรรคก่อน แต่ยังไม่มีพรรคใดปฏิเสธว่าไม่สมควรรอร่างไอลอว์ ขณะนี้ยังมีเวลาในการประสานงานอยู่ เพราะสภาฯกว่าจะเปิดประชุมจริงๆ คือ วันที่ 4 พ.ย.แต่ถ้าจะรอพิจารณาไปพร้อมกับร่างของไอลอว์ จะต้องรอหลังจากวันที่ 12 พ.ย. ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการชัดเจนออกมาในช่วงวันที่ 13-17 พ.ย.

นายชวน กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เพื่อหาทางออกประเทศที่นายกฯมอบให้รัฐสภาเป็นผู้รับผิดชอบว่า ได้ประสานไปยังเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้าแล้วเพื่อให้ไปศึกษาและกำหนดโครงสร้างของคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยทางสถาบันฯต้องไปคุยกับผู้ที่เสนอให้ตั้งกรรมการชุดดังกล่าวว่ามีวัตถุประสงค์อย่างไรจะได้รู้แนวทางในการตั้งคณะกรรมการว่ามีหน้าที่อะะไรบ้าง ส่วนตัวบุคคลที่จะมาเป็นประธานค่อยว่ากันทีหลัง ขอให้ได้รูปแบบก่อน แต่เรามีคนที่มีความรู้และมีประสบการณ์อยู่แล้ว

เมื่อถามว่ามีการมองว่าการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมาเป็นการซื้อเวลานั้น นายชวน ย้อนถามกลับว่า “ใครซื้อ ใครเป็นคนขาย” เรื่องนี้ตนไม่ขอวิจารณ์อะไร แต่ทุกคนต้องทำหน้าที่ภายใต้ความรับผิดชอบของตัวเอง

เมื่อถามว่าหากฝ่ายค้านและนักศึกษาไม่เข้ามาร่วมด้วยการตั้งคณะกรรมการชุดนี้จะสำเร็จหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุด อย่าเพิ่งไปมองว่าเป็นฝ่ายค้านหรือนักศึกษา อยากให้มองภาพรวมว่าทุกคนที่มีบทบาท มีความรู้ความสามารถและมีประโยชน์ก็ควรเข้ามาร่วมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานหน้า2 : คณะกรรมการสมานฉันท์ สูตรสำเร็จออกจากวิกฤต?
บทความถัดไปชวนฟังรายการพิเศษ เจาะลึก เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา