แคลิฟอร์เนีย ออกกม.คุมสารหอมในเครื่องสำอาง ให้ปรับตัว2ปีก่อนบังคับ

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียได้ลงนามในกฎหมาย The Cosmetic Fragrance and Flavor Ingredient Right to Know Act of 2020 ซึ่งเกี่ยวข้องกับส่วนผสมของสารแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อาทิ มอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับริมฝีปาก รองพื้น อายไลเนอร์ ผลิตภัณฑ์แชมพู ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ ครีมกันแดดที่มีน้ำหอม เป็นต้น

โดยผู้ผลิตเครื่องสำอางที่จำหน่ายในรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนผสมของสารให้ความหอมในผลิตภัณฑ์ให้กับกองควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อมของรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 โดยผู้ผลิตจะต้องเปิดเผยข้อมูล ดังนี้ 1. รายชื่อส่วนผสมของน้ำหอมแต่ละชนิดหรือส่วนผสมของกลิ่นที่อยู่ในรายการที่กำหนดที่พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง พร้อมกับหมายเลข CAS number
2. รายชื่อสารก่อภูมิแพ้ของน้ำหอมแต่ละชนิดตามภาคผนวก III ของกฎระเบียบเครื่องสำอางของสหภาพยุโรป (EU Cosmetics Regulation NO. 1223/2009) และข้อมูลที่เป็นปัจจุบันล่าสุดพร้อมกับหมายเลข CAS number กำหนดค่าความเข้มข้นดังต่อไปนี้ คือ 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดล้างออกกำหนดค่าความเข้มข้นของสารดังกล่าวเท่ากับหรือมากกว่า 0.01% (100 ppm) 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้แล้วไม่ต้องล้างออกกำหนดค่าความเข้มข้นของสารดังกล่าวเท่ากับหรือมากกว่า 0.001% (10 ppm)

นายกีรติ กล่าวต่อว่า 3. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีไว้เพื่อการใช้งานสำหรับช่างเสริมความงามมืออาชีพหรือการใช้งานสำหรับการขายปลีกลูกค้าทั่วไป 4. รหัสผลิตภัณฑ์สากล (Universal Product Code : UPC) อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องเปิดเผย 1. ค่าความเข้มข้นส่วนผสมของสารให้ความหอมเพื่อป้องกันความลับทางการค้าของผู้ผลิต และ 2. ส่วนผสมของสารให้ความหอมที่ไม่ได้อยู่ในรายการที่กำหนดหรือในรายการสารก่อภูมิแพ้น้ำหอมของสหภาพยุโรป

นายกีรติ กล่าวถึงสถิติการส่งออกไทยมีการส่งออกสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สำหรับผม ไปยังสหรัฐ ช่วงปี 2560 – 62 มีมูลค่า 275.5 ล้านบาท 571.5 ล้านบาท และ 699.6 ล้านบาท ตามลำดับ โดย 9 เดือนแรกปี 2563 ส่งออก 526.5 ล้านบาท ลดลง 24.74% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ผู้ส่งออกศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ https://www.cps.bureauveritas.com/newsroom/ california-passes-cosmetic-fragrance-and-flavor-ingredient-right-know-act-2020 และ https://www.cosmeticsbusiness.com/news/article_page/California_passes_Cosmetic_Fragrance_and_Flavor_Right_to_Know_Act/170342 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้สามารถปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและไม่เป็นอุปสรรคทางการค้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผกก.ดัง ‘มะเดี่ยว ชูเกียรติ’ ประกาศ ลาออกจากสมาคมผู้กำกับไทย
บทความถัดไปพ่อค้าอย่างอึ้ง! ลังบะหมี่ตกขณะขนส่ง กระบะผัวเมียทำทีจอดเก็บให้ แล้วซิ่งหนีไปต่อหน้า