ส่อง 10 เมือง ‘ดีที่สุดในโลก’ ปีนี้

‘ลอนดอน’ นำโด่ง เมืองที่ดีที่สุดในโลกปีนี้

Resonance Consultancy ประกาศรายชื่อเมืองที่ดีที่สุด 100 อันดับแรกของโลกในรายงาน World’s Best Cities Report ประจำปีล่าสุด

โดย Resonance เป็นผู้ให้คำปรึกษาชั้นนำในด้านการท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ และการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกของ Resonance วัดและเปรียบเทียบคุณภาพที่สัมพันธ์กันของสถานที่ ชื่อเสียง และอัตลักษณ์ทางการแข่งขันของเมืองใหญ่ทั่วโลกที่มีประชากรตั้งแต่ 1 ล้านคนขึ้นไป รายงานนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นการจัดอันดับเมืองที่ละเอียดที่สุดในโลกโดยใช้ระเบียบวิธีดั้งเดิมอย่างการวิเคราะห์ตัวเลขสถิติที่สำคัญ รวมถึงคำวิจารณ์จากผู้ใช้ และกิจกรรมออนไลน์ในช่องทางต่างๆ เช่น Google, Facebook และ Instagram

“การจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประกอบด้วยปัจจัยเชิงประสบการณ์ที่ประชาชนพิจารณาว่าสำคัญที่สุดในการเลือกเมืองที่จะอยู่อาศัยหรือไปเที่ยวชม รวมทั้งปัจจัยเชิงประจักษ์ที่ผู้มีอำนาจตัดสินใจทางธุรกิจพิจารณาว่าสำคัญต่อการทำธุรกิจหรือลงทุน” Chris Fair ประธานและซีอีโอของ Resonance กล่าว

ด้วยเหตุนี้ การจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดของ Resonance จึงไม่เพียงพิจารณาเมืองเหล่านี้ในแง่ของการเป็นสถานที่อยู่อาศัย ทำงาน หรือท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังอาศัยวิธีการแบบองค์รวมโดยใช้หลากหลายปัจจัยที่แสดงความสัมพันธ์เชิงบวกกับการจ้างงาน การลงทุน และ/หรือการเดินทางมาเที่ยว ตั้งแต่จำนวนร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงจำนวนบริษัทที่ติดทำเนียบ Global 500 จำนวนเที่ยวบินตรง และจำนวนครั้งที่มีการเอ่ยถึงเมืองนั้นๆ บน Instagram

Advertisement

จากการวิเคราะห์ปัจจัย 25 ข้อ ปรากฏว่าผลการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2564 ดังนี้

1.ลอนดอน ประเทศอังกฤษ
2.
นิวยอร์กซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา
3.
ปารีส ประเทศฝรั่งเศส
4.
มอสโก ประเทศรัสเซีย
5.
โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
6.
ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
7.
สิงคโปร์ ประเทศสิงคโปร์
8.
บาร์เซโลนา ประเทศสเปน
9.
ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
10.
มาดริด ประเทศสเปน

“ข้อมูลที่รวบรวมเพื่อจัดอันดับเมืองในปีนี้ ให้ภาพคร่าวๆ เกี่ยวกับศักยภาพของเมืองเหล่านี้เมื่อประเมินในแง่ของการแพร่ระบาด” Chris Fair ประธานและซีอีโอของ Resonance กล่าว “อีกหนึ่งปีหลังจากนี้ จะมีโอกาสมองเห็นผลกระทบที่โควิด-19 มีต่อเมืองเหล่านี้ และดูว่าเมืองใดจะรับมือกับวิกฤตดังกล่าวได้ดีที่สุด”

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image