อ.อ.ป.เร่งเพาะกล้าพันธุ์ดี ให้ ‘เกษตรกร’ ปลูกไม้เศรษฐกิจ เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้

 อ.อ.ป.เร่งเพาะกล้าพันธุ์ดี ให้‘เกษตรกร’ ปลูกไม้เศรษฐกิจ เพิ่มช่องทางการสร้างรายได้

นางพรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) เปิดเผยว่า การปลูกป่าเศรษฐกิจ จะประสบความสำเร็จ มีรายได้ตามที่คาดหวัง สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญ ก็คือ “กล้าไม้” ที่จะปลูกต้องมาจากแหล่งแม่ไม้พันธุ์ดี มีการเพาะอย่างถูกวิธี มีการดูแลกล้าไม้ที่แกร่งสมบูรณ์ พร้อมที่จะปลูก ซึ่งเรื่องนี้ อ.อ.ป. มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรที่มีองค์ความรู้ในการเพาะพันธุ์กล้าไม้อยู่จำนวนมาก มีแหล่งแม่ไม้พันธุ์ดีอยู่ทั่วประเทศ ในการผลิตกล้าไม้พันธุ์ดีจำหน่าย และมีศักยภาพจะนำมาสร้างมูลค่าเพิ่ม รวมถึงสร้างรายได้ให้กับ อ.อ.ป. อีกประเภทหนึ่ง

“เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้ผลผลิตและมีรายได้จากการปลูกไม้เศรษฐกิจที่ดียิ่งขึ้น อ.อ.ป. จึงจัดทำแผนปฏิบัติงานเชิงรุก ภายใต้ “โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์/สินค้าเป้าหมาย (Product Champion) ประเภท กล้าไม้เศรษฐกิจ ประจำปี 2563” เพื่อเป็นการขยายธุรกิจการเพาะกล้าไม้ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เป้าหมาย ให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นในประเทศ และสามารถสร้างรายได้เพิ่มจากสินค้าประเภท กล้าไม้ให้กับ อ.อ.ป. ตลอดจนเกษตรกรได้รับกล้าไม้สายพันธุ์ดี ที่มีคุณลักษณะลำต้นตรง (เปลาตรง) เรือนยอดเล็ก มีความต้านทานโรคและแมลงสูง ทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ สามารถสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าในการปลูกป่าเศรษฐกิจอีกด้วย”นางพรเพ็ญ กล่าว

ผอ.อ.อ.ป. กล่าวว่า กล้าไม้สายพันธุ์ดีที่ อ.อ.ป. พัฒนาขึ้น แบ่งตามการใช้ประโยชน์เนื้อไม้ ได้ 2 ประเภท คือ ไม้โตช้า อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 15 ปีขึ้นไป ได้แก่ สัก, พะยูงไทย, พะยูงไหหล่ำ, แดง, มะค่าโมง, ประดู่, ยางนา, ตะเคียนทอง, นนทรี, มะฮอกกานี และไม้โตเร็ว อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 5 ปีขึ้นไป ได้แก่ มะขามป้อม, ฝาง กระถินณรงค์, กระถินเทพา, ยูคาลิปตัส รวมมากกว่า 20 ชนิด

ทั้งนี้ หากประชาชนหรือเกษตรกร สนใจกล้าไม้เศรษฐกิจสายพันธุ์ดี สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในวันและเวลาราชการที่ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคกลาง  เขตบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 0 – 3220 – 1565 เขตศรีราชา จังหวัดชลบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 0 – 3831 – 1207 องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบน  เขตลำปาง จังหวัดลำปาง หมายเลขโทรศัพท์ 0 – 5422 – 8107
– งานสวนป่าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง หมายเลขโทรศัพท์ 09 – 8750 – 4228

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สงคราม’ ลั่น ‘เพื่อชาติ’ ไม่เข้าร่วม คกก.สมานฉันท์ ชี้จะไม่ยอมเป็นเครื่องมือยื้ออำนาจ ‘บิ๊กตู่’
บทความถัดไปทหารจ่อเข้ามธ. คุมเข้มรับปริญญา จัดกำลังทั้งบก-น้ำ หลังม็อบขู่ ‘บิ๊กเซอร์ไพรส์’