ด่วน!! แผ่นดินไหวใหญ่ในทะเลอีเจียน เขย่ากรีซ-ตุรกี ดับ4 เกิดสึนามิถล่มหลายเมือง

ภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 (รอยเตอร์)

แผ่นดินไหวใหญ่ในทะเลอีเจียน เขย่ากรีซ-ตุรกี

เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 30 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นในทะเลอีเจียน วัดความรุนแรงได้ 7.0 แม็กนิจูด ส่งแรงสั่นสะเทือนให้รู้สึกได้ถึงในประเทศกรีซและตุรกี โดยเฉพาะเมืองที่ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลของทั้งสองประเทศ สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับบ้านเรือน บางส่วนถึงขั้นพังทลายโดยมีผู้คนจำนวนหนึ่งติดอยู่ภายใต้ซากบ้านเรือนอีกด้วย

ที่เมืองอิซมีร์ ของประเทศตุรกี ประชาชนเป็นจำนวนมากแตกตื่นหลบหนีออกมาอยู่กลางถนน หลังจากแผ่นดินไหวทำให้บ้านเรือนหลายหลังพังทลาย แม้ว่าเบื้องต้นจะยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายสุเลย์มาน โซยัลลู รัฐมนตรีมหาดไทย ของตุรกี กล่าวว่า ได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ว่ามีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะจากที่อิซมีร์ ซึ่งมีอาคาร 6 หลังพังทลายใน 2 อำเภอที่อยู่ติดชายหาด ในขณะที่ นาย มูรัต คูรุม ระบุว่า มีประชาชนไม่ทราบจำนวนติดอยู่ในอาคารที่พังทลายลงมาดังกล่าว ส่วน นายตุนซี โซเยอร์ ผู้ว่าการจังหวัดอิซมีร์ มีอาคารเกือบ 20 หลังพังถล่มลงมา

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.50 น.ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือ 18.50 น. จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลอีเจียน ห่างจากชายฝั่งเมือง อิซมีร์ ของตุรกี 33.5 กิโลเมตรที่ความลึก 10 กิโลเมตร

Advertisement

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมในเวลา 21.05 น. ระบุว่า สำนักงานจัดการวินาศภัยของตุรกีแถลงว่า พบผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้แล้ว 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 120 คน

เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้เกิดสึนามิ พัดถล่มหลายเมืองซึ่งมีการแชร์กันในสื่อสังคมออนไลน์

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image