ผู้เฒ่าตุรกีติดใต้ซากแผ่นดินไหว33ชม.รอดปาฏิหาริย์ ยอดตายพุ่ง 53 ราย

ผู้เฒ่าตุรกีติดใต้ซากแผ่นดินไหว33ชม.รอดปาฏิหาริย์ ยอดตายพุ่ง 53 ราย

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยค้นหาและกู้ภัยของตุรกี ช่วยชีวิตนาย อาห์เมต ไชติม อายุ 70 ปี ที่ติดอยู่ใต้ซากตึกนานถึง 33 ชั่วโมง ออกมาจากใต้ซากปรักหักพังได้สำเร็จ ทั้งนี้ อาคารที่พักอาศัย ริซา เบย์ 1 ใน 20 อาคารที่พักอาศัยที่ถล่มราบเหลือเพียงซาก ในเขต บาวรากลี ของเมือง อิซมีร์ ซึ่งได้รับอิทธิพลจากแผ่นดินไหวขนาด 7.0 แม็กนิจูด เมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยที่ทางการตุรกี แถลงในเวลาต่อมาว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ เพิ่มเป็น 53 รายแล้ว โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 885 ราย 15 รายในจำนวนนี้มีอาการสาหัส

เจ้าหน้าที่กู้ภัยตุรกียังคงค้นหาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่อาจรอดชีวิตจากซากตึกที่อยู่อาศัยเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ ได้ช่วยเหลือเด็กหญิง อินชี โอคาน อายุ 16 ปีซึ่งติดอยู่ใต้อาคาร ริซา เบย์ แห่งเดียวกันนี้นาน 17 ชั่วโมงออกมาได้เป็นผลสำเร็จ พร้อมกับสุนัขคู่ใจเพียงลำพัง

นาย ฟาห์เรตติน โคชา รัฐมนตรีสาธารณสุข เดินทางไปเยี่ยมเด็กหญิงรายนี้ถึงโรงพยาบาล พร้อมกับ นายเอดานูร์ โดกัน สมาชิกทีมแพทย์กู้ภัยแห่งชาติ (ยูเอ็มเคอี) ซึ่งเป็นคนจับมือให้กำลังใจเด็กหญิงรายนี้ตลอดเวลา จนกระทั่งทีมกู้ภัยรื้อซากอิฐหินและช่วยเธอได้เป็นผลสำเร็จ

เด็กหญิงโอคานบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้สัญญาว่าจะเล่นไวโอลินให้นายโดกันฟังทันทีที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ เปิดป่าในเมือง-อาสาพิทักษ์ทะเล กระบี่ พังงา
บทความถัดไปเริ่มแล้ว! ม็อบบางนา ‘แอลจีบีที’ ประกาศปิดถนน ชวน ปชช.ต้านเผด็จการ