‘อาคม’ เล็งเสนอครม.สัญจรที่ภูเก็ต ออกสินเชื่อช่วยธุรกิจท่องเที่ยว

‘อาคม’ เล็งเสนอครม.สัญจรที่ภูเก็ต ออกสินเชื่อช่วยธุรกิจท่องเที่ยว

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ประชุมนัดแรก เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เช่น ธุรกิจโรงแรม และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่อง เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนเสริมสภาพคล่อง โดยรมว.คลัง จะเป็นผู้เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จังหวัดภูเก็ต และสมุย ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน

“เป็นการเติมเม็ดเงินให้กับธุรกิจท่องเที่ยวผ่านสินเชื่อ วงเงินรวม 1,000 ล้านบาท ผู้ประกอบการจะสามารถขอสินเชื่อได้สูงสุดไม่เกิน 20 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 2 เปอร์เซ็นต์ ระยะเวลานาน 2 ปี เพราะอยู่ในช่วงที่สถานการณ์การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้น จึงจะเข้าไปดูแลส่วนนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต”

นอกจากนี้ บอร์ดยังได้เห็นชอบการขยายระยะเวลาชำระคืนหนี้ของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ออกไปอีกถึงเดือนธันวาคม 2566 จากเดิมจะต้องชำระหนี้ครั้งที่ 3 ในเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งขณะนี้ กยท. เป็นหนี้ ธ.ก.ส. อยู่ 4.5 พันล้านบาท หลังจากที่ล่าสุด ได้ชำระหนี้ ธ.ก.ส. แล้ว 5 พันล้านบาท ซึ่งเป็นหนี้มาจากโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท และโครงการสร้างมวลพันธ์กันชนรักษาเสถียรภาพราคายาง วงเงิน 1.2 หมื่นล้านบาท จากมติครม. เมื่อปี 2555

ทั้งนี้ ในส่วนของการขยายเวลาการพักชำระหนี้เอสเอ็มอี ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากยังรอมาตรการพิจารณาขยายความช่วยเหลือเอสเอ็มอีจากทางธปท. อย่างไรก็ดี ด้านลูกค้ารายย่อยของ ธ.ก.ส. ก็มีมาตรการเดิมที่ขยายเวลาพักชำระหนี้ทั้งหมดให้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2564 อยู่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon