‘ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ‘ห่อหมกป้าไสว-ขนมหวานป้าเยาว์-ซูชิวานา นาวา หัวหิน’ เกลี้ยงบูธตั้งแต่บ่าย

ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020’ ปรากฏการณ์อร่อยจัดจ้านสะท้านเมือง วันสุดท้ายยังคึกคัก สุดยอดร้านขายดี ห่อหมกป้าไสวขนมหวานป้าเยาว์ซูชิวานา นาวา หัวหินเกลี้ยงบูธตั้งแต่บ่าย

ปิดฉากประสบความสำเร็จอย่างงดงามกับงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” มหกรรมรวม 100 ร้านเด็ดระดับตำนาน และร้านดังทั่วไทยที่ต่อยอดมาจากคอลัมน์ “อิ่มอร่อย” ในหนังสือพิมพ์ข่าวสด และร้านผลิตภัณฑ์โอทอปสุดอร่อยคัดสรรจากกรมการพัฒนาชุมชนและร้านค้าต่างๆ จากทั่วประเทศ  จัดตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมเป็นวันแรกจนถึงวันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ณ เอ็มซีซีฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน โดยวันสุดท้ายบรรดานักชิมยังคงร่วมงานคึกคักเนืองแน่นทุกบูธ มีเสียงเรียกร้องให้จัดทุก 3 เดือนเพราะไม่ต้องเดินทางไปหาของอร่อยถึงร้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” มีร้านที่ขายดีเป็นแชมป์ประจำงานได้แก่ “ห่อหมกป้าไสว” ห่อหมกเจ้าดังจากมหาชัย ใช้เนื้อปลาเก๋าเป็นส่วนผสมหลัก ครอบครัวช่วยกันนึ่งตั้งแต่เช้ามืดก่อนเดินทางมาขายที่งาน และร้าน “ขนมหวานป้าเยาว์” ร้านขนมไทยยืนหนึ่งแห่งย่านติวานนท์ซึ่งทำใหม่ๆ สดๆ เช่นกัน และห้องอาหาร “วานา นาวา หัวหิน” ปรุงซูชิเนื้อวากิวและครีมชีส ซูชิแซลมอนนอร์เวย์และครีมชีส โดยเลือกใช้วัตถุดิบเฉพาะเกรดพรีเมียม ทั้ง 3 ร้านนี้จำหน่ายเกลี้ยงบูธตั้งแต่ช่วงบ่ายทั้ง 5 วัน

นอกจากนี้ ในงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ทุกวันยังมีกิจกรรมพิเศษการสาธิตเมนูอาหารชาววังจากสถาบันอาหารเอ็มเอสซีที่ได้รับความสนใจจากเหล่านักชิมรุ่นใหญ่เพราะเป็นอาหารไทยที่หารับประทานยาก บ้างก็มีประวัติยาวนานตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา ในวันสุดท้ายเป็นการสาธิต “ขนมอัญชันไข่แมงดา” โดยอาจารย์นคร แซ่สี ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ขนมชนิดนี้มีความคล้ายกับขนมน้ำดอกไม้ แต่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นน้ำดอกอัญชัน และมีส่วนประกอบประมาณ 3 อย่าง ได้แก่ ตัวขนม หน้าที่เป็นกะทิ และตัวที่เป็นไข่แมงดาก็คือทองหยอดที่มีขนาดเล็กๆ

กูรูด้านอาหารให้ความรู้ว่า ขนมไทยค่อนข้างมีความพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบ มีคำว่าหอมนอกและหอมใน หอมนอกเหมือนคนที่ฉีดน้ำหอม เช่นเดียวกับขนมไทยที่ใช้การอบควันเทียน ส่วนหอมข้างในจะใช้น้ำลอยดอกไม้ ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมทั่วไปคือดอกมะลิ กระดังงา กุหลาบมอญ ฯลฯ เวลาที่ลอยดอกไม้ลงไปในน้ำต้องเป็นดอกไม้ที่มีคุณภาพดี ไม่มีสารเคมี จึงควรเป็นดอกไม้ที่ปลูกในบ้าน หากเป็นคนโบราณจะเก็บดอกไม้ตอนเย็นที่ร่วงใหม่ๆ นำไปลอยในโอ่งดินเผา ช่วงเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นต้องเอาดอกไม้ออก

จากนั้นในช่วงเย็นมีเชฟแก้ว ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ผู้เข้าแข่งขันรายการ The Next Iron Chef Season 2 มาสาธิตพร้อมชิมเมนูพิเศษ “ความสุขของฉัน” ซึ่งเป็นขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศส และอีกกิจกรรมที่มีประชาชนสนใจมากเช่นกัน คือ โปรดีนาทีทอง ไข่ฟองละ 1 บาท จำหน่ายวันละ 250 แผง แผงละ 30 ฟอง แบ่งเป็นวันละ 2 รอบ โดยหลังจากที่เปิดรอบแจกบัตรคิว จะแจกหมดภายในเวลา 5 นาที

นายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ แม้จะอยู่ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี เจอปัญหาโควิด-19 แต่ประชาชนก็ยังมา โดยเฉพาะแฟนข่าวสดที่เชื่อมั่นในการจัดงานอาหารของข่าวสดก็ยังมากันอย่างล้นหลาม ขณะที่ความร่วมมือกับเหล่าร้านค้าในตำนาน หลายร้านก็ยังกลับมาร่วมงาน และครั้งนี้ก็มากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา อย่างร้านประจักษ์เป็ดย่างเปิดมา 111 ปีแล้ว ไม่เคยไปออกบูธงานไหนมาก่อน แต่มางานนี้ หรือสมบูรณ์โภชนา ตำนานเมนูปูผัดผงกะหรี่ก็มา แม้แต่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อบ้านเนินเจ้าเก่าย่านถนนอิสรภาพ  กุยช่ายเจ๊อิม เจ้าดังของฉะเชิงเทรา ฯลฯ ถือว่าภาพรวมของงาน “ข่าวสดอาหารจานเด็ด 2020” ได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ทีมงานมีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าจัดงานอาหารในตำนานที่หากินยาก มาสนองตอบสังคม “นักชิม นักกิน” กันอีก และยังคงคอนเซปต์มางานเดียวกินได้ทุกอย่าง โดยครั้งต่อไปก็จะมีความหลากหลายและทีเด็ดที่พัฒนาคุณภาพ คัดสรรร้านมาให้กับแฟนข่าวสดมากขึ้นต่อไป

“คนกินแยกไม่ถูกเลยว่าอาหารดี อาหารดัง ควรจะเป็นเจ้าไหน เพราะทุกคนก็บอกว่าดีที่สุด จัดทั้งทีเราจึงต้องการนำร้านอาหารที่ดีจริงๆ มา ปีนี้ไม่ใช่ร้านในตำนานอย่างเดียว แต่ยังมีร้านระดับพัฒนาชุมชน โอท็อป ร้านในจังหวัดสำคัญๆ ที่มีอาหารดีๆ เราก็นำมา อย่างเช่นหมูย่างลำยอง ตรงนี้ก็ต้องขอบคุณภาคจังหวัดหลายจังหวัดที่ให้ความร่วมมือนำอาหารเด่นๆ มาร่วมงาน แม้แต่ภาคใต้อย่างยะลา ปัตตานี ที่อุดมไปด้วยอาหารทะเลสดๆ ก็ส่งตรงถึงงาน ตามชื่ออาหารจานเด็ด ข่าวสดก็ต้องการันตีเรื่องของร้านที่เข้ามา สำหรับร้านทั่วไปที่อยากมาร่วมงานเราก็คัดสรรร้านดีๆ นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากศิลปินคนดัง เช่นคุณสุนารี ราชสีมา ครูสลา ปูพงษ์สิทธิ์ ก็นำผลิตภัณฑ์อาหารของตัวเองมาร่วมจำหน่าย เรียกว่ามีความหลากหลายของอาหารมากกว่ายิ่งทุกครั้ง”

หนึ่งในประชาชนที่มาชิมและช้อปร้านอาหารอร่อยในงานนี้ นายพจน์ แจ่มสุวรรณ ซึ่งเดินทางมาจากบ้านพักย่านสะพานใหม่ ให้ความเห็นว่า ในงานมีร้านอาหารดังที่เป็นลูกค้าประจำอยู่แล้ว ก็ได้มาซื้อที่ร้านนี้เพราะไม่ต้องเดินทางไปถึงในเมือง รวมถึงร้านอื่นๆ ที่ดูแล้วชวนรับประทาน ประกอบกับการมาออกร้านในลักษณะงานอีเวนต์แสดงว่าจะต้องอร่อย ราคาอาหารที่ขายก็ไม่แพง อยากให้มีการจัดงานอย่างนี้ทุก 3 เดือนเพราะสะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

   

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon