มะกันได้สว.-ส.ส.ข้ามเพศคนแรกเข้าสภา

แฟ้มภาพ นางสาวซาราห์ แม็คไบรด์ / AFP

มะกันได้สว.-ส.ส.ข้ามเพศคนแรกเข้าสภา

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตในรัฐเดลาแวร์และรัฐเวอร์มอนต์สร้างประวัติศาสตร์เป็นหญิงข้ามเพศคนแรกของสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐ โดยนางสาวซาราห์ แม็คไบรด์ อายุ 30 ปี ได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภารัฐเดลาแวร์ ด้วยคะแนนเสียง 86 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นคนข้ามเพศคนแรกที่ได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐ และเป็นคนข้ามเพศที่มีตำแหน่งสูงสุดในรัฐเดลาแวร์อีกด้วย โดยแม็คไบรด์ได้ทวีตเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนว่า “พวกเราทำได้ พวกเราชนะการเลือกตั้ง ขอบคุณๆ ฉันหวังว่าเด็กที่เป็นกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศจะเห็นว่าประชาธิปไตยมีพื้นที่สำหรับพวกเขาเช่นเดียวกัน”

ด้านนางไทเลอร์ สมอลล์ อายุ 26 ปี ได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส.รัฐเวอร์มอนต์ ด้วยคะแนน 43 เปอร์เซ็นต์ในเขตเลือกตั้งที่ 1และ 41 เปอร์เซ็นต์ในเขตที่ 2 และทวีตว่า ตนเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติข้ามเพศคนที่ 5 ของประเทศ

ก่อนหน้านี้แดนิกา โรม สมาชิกพรรคเดโมแครต ได้กลายเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติคนแรกที่เปิดเผยตัวว่าเป็นคนข้ามเพศ ได้รับเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาของรัฐเวอร์จิเนียในปี 2017 ต่อมาในปี 2018 นางคริสติน ฮัลควิสต์ ตัวแทนพรรคเดโมแครต เป็นคนข้ามเพศที่เปิดเผยตัวคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าการรัฐเวอร์มอนต์

ด้านกองทุนวิคตอรี ซึ่งเป็นกลุ่มทางการเมืองที่สนับสนุนให้มีกลุ่มคนหลากหลายทางเพศในการเลือกตั้งมากขึ้น ได้ทวีตแสดงความยินดีกับนางสมอลล์และนางสาวแม็คไบรด์ โดยจากข้อมูลจากกองทุนวิคตอรีระบุว่าขณะนี้มีคนข้ามเพศ 4 คนที่ทำงานอยู่ในสภานิติบัญญัติของรัฐ

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image