สุดอาลัย! เจ้างาสั้น ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ทีมสัตวแพทย์สุดยื้อ 

สุดอาลัย! เจ้างาสั้น ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ทีมสัตวแพทย์สุดยื้อ 

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ช้างป่างาสั้น หรือเจ้าอ้วน ตายแล้ว โดยทีมสัตวแพทย์ กำลังเคลื่อนย้ายไปผ่าชันสูตร หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน

สำหรับช้างงาสั้น ได้รับบาดเจ็บขาขวาบวม และสัตวแพทย์ กรมอุทยานฯ ได้เข้าไปรักษาที่ เขาสิงโต ม.3 ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง โดยนำเอาหนอง และรักษาแผลที่ขาบวมได้สำเร็จ แต่ปรากฏว่าช้างงาสั้น ไปลงในน้ำใกล้พื้นที่ และไม่ยอมขึ้นจากน้ำและแช่อยู่นาน 48 ชั่วโมงจนอาการเริ่มทรุดเมื่อวานนี้ (5 พ.ย.) หลังจากมีการสูบน้ำจากบ่อจนแห้ง แต่ช้างงาสั้นเริ่มอาการแย่ลง นอนตะแคงข้าง ไม่มีแรง ไม่สามารถลุกเดินได้

ทีมสัตวแพทย์ สัตวบาลฯ ทำการให้สารน้ำเข้าหลอดเลือดดำ และใต้ผิวหนัง ทำการเจาะเก็บเลือด ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดปวดลดอักเสบ วิตามินบำรุง และกลูโคส จากการประเมินอาการพบว่ามีอาการอ่อนเพลียมาก โดยรวมมีอาการหนักมาก เนื่องจากแช่น้ำมาเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้แผลบริเวณขาหน้าข้างขวาเน่าและติดเชื้อ ทั้งนี้ผลการตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติเบื้องต้น พบว่า ติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งต้องรอผลการตรวจเลือดจากทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมในวันนี้

กระทั่งเมื่อเวลา 13.00 น.ช้างงาสั้น ตายลงท่ามกลางความเสียใจของสัตวแพทย์ และทีมเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดหลายสัปดาห์

ขณะที่ทวิตเตอร์บัญชี @DnpReport ของ Forest for Wild Life _ ป่าเพื่อสัตว์ป่า ได้โพสต์ข้อความระบุว่า #สุดอาลัย 7 พ.ย. 2563 เวลา 13.00 น. #เจ้าอ้วน ช้างป่า เพศผู้ ชื่อ งาสั้น ได้เสียชีวิตแล้ว โดยคณะเจ้าหน้าที่จะทำการผ่าชันสูตรตามหลักวิชาการ ณ หน่วยพิทักษ์ป่าสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน #RIP

ขอบคุณ : thaipbs, @DnpReport

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดข้อมูล LINE Insights การทำตลาดยุค 2020 ยกผู้ชมซีรี่ส์ Y เทียบแม่ยก รายได้สูงพร้อมเปย์
บทความถัดไปของขวัญปีใหม่ ‘สุริยะ’ ดันอ้อย800บ. ชงครม.เพิ่มเงินจูงใจขายแบบสด