ระวังแก๊งมิจฉาชีพ หลอกให้สมัครขับรถส่งพัสดุสินค้า แล้วเชิดเงินค่าสมัคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยะพงศ์ ณ สมบัติ อายุ 35 ปี ผู้เสียหายจากการสมัครขับรถรับจ้างขนส่งสินค้า อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 5 ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา พร้อมผู้เสียหายอีกจำนวน 13 ราย เข้าปรึกษานายสุทธิญาณ บุญทัน และ นายอุเทน ศรีตองอ่อน สองทนายอาสาประจำ สภ.เมืองพังงา กรณีสมัครงาน โดยผ่านประกาศชักชวนสมัครขับรถรับส่งพัสดุสินค้า ของบริษัทรับขนส่งสินค้าแห่งหนึ่งสาขาเมืองพังงา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยต้องจ่ายเงินค่าสมัครเข้าทำงานรายละ 15,000 บาท อ้างว่าเป็นค่าสติ๊กเกอร์ของบริษัท 9,500 บาท โดยจะได้คืนถ้าวิ่งครบสัญญา 5 ปี และค่าประกัน GPS จำนวน 6,000 บาท มีการเรียกให้เริ่มทำงานตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่่ผ่านมา ตกลงค่าจ้างเดือนละ 23,000 บาท ค่าน้ำมันในการรับส่งสามารถเบิกจ่ายได้ ค่าโทรศัพท์เดือนละ 300 บาท ค่ากล่องรับส่ง 1-3 บาท เก็บกล่องได้ 5,000 กล่องรับ 3,000 บาท และมีรางวัลจูงใจในการทำงานอื่นๆอีกส่วนหนึ่ง ทำให้ผู้เสียหายทั้ง 14 ราย หลงเชื่อเข้าสมัคร ซึ่งกำหนดเปิดตัวทั่วประเทศในวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา

กระทั่งผ่านการทำงานกว่า 1 เดือน มีพัสดุรับส่งสินค้าเพียงไม่กี่ชิ้น และเมื่อครบกำหนดการจ่ายค่าตอบแทนปรากฏว่าไม่มีการจ่ายค่าตอบแทนซึ่งตกลงในวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อสอบถามเรื่องดังกล่าวกับผู้จัดการสาขา และผู้จัดการภาคใต้ตอนบน ก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน กระทั่งเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่่ผ่านมา ผู้เสียหายจึงตัดสินใจแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพังงา เพราะมั่นใจแล้ว่าไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนตามที่ตกลงไว้แน่นอน และล่าสุดได้เข้าปรึกษาทนายความอาสาดังกล่าว โดยทนายความอาสาประจำ สภ.เมืองพังงา ได้ช่วยเหลือในการทำหนังสือเอกสารยื่นส่งความเสียหายเพื่อไกล่เกลี่ยกับคู่กรณี พร้อมแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนทั่วไปที่สนใจรายได้ในการสมัครงานให้สืบทราบความชัดเจนของการรับสมัครงาน ความน่าเชื่อถือ การทำสัญญาว่าจ้าง และเงินค่าใช้จ่ายในการรับสมัคร โดยทางทนายความอาสามองลักษณะดังกล่าวอาจมีมิจฉาชีพอาศัยโอกาสฉกฉวยผลประโยชน์ได้

ด้านนายปิยะพงศ์ ณ สมบัติ กล่าวว่า ได้ถูกชักชวนและสนใจเข้าสมัครงานดังกล่าวทางเพจเฟซบุ๊กจากบุคคลรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดพังงา จึงตัดสินใจออกรถยนต์กระบะพร้อมตกแต่งตามที่ระบุไว้ในการรับส่งสินค้า แต่ผลปรากฏว่าต้องเสียเงินค่าสมัคร เสียเงินลงทุน เสียเวลา และเสียใจกับความหวังที่ต้องการรายได้เลี้ยงชีวิตและครอบครัว ผู้เสียหายบางรายนำเงินเตรียมคลอดลูกมาลงทุน ยังไม่รู้อนาคตว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

นายสุทธิญาณ บุญทัน และนายอุเทน ศรีตองอ่อน สองทนายอาสาประจำ สภ.เมืองพังงา กล่าวว่า การสมัครงานในปัจจุบันต้องคิดให้รอบคอบ ดูความน่าเชื่อถือ ความคุ้มในการลงทุนลงแรง กรณีนี้เป็นตัวอย่างให้ทราบว่ามิจฉาชีพสามารถแอบแฝงในหลากหลายพฤติกรรม คนตกงานในปัจจุบันมีมาก เป็นช่องทางในการแสวงหาผลประโยชน์เข้าตัว เบื้องต้นทางทีมทนายอาสาฯ ได้ร่างเอกสารส่งยื่นไกล่เกลี่ยระหว่างผู้เสียหายและคู่กรณี ซึ่งเหตุดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมายนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และอาจนำไปสู่การกระทำผิดฐานฉ้อโกงประชาชนอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon