ตัวแทนกลุ่ม’ราษฎร’ ลั่น สู้ด้วย ความจริงและหลักฐาน  ‘เตรียมเผาผีเผด็จการ’ ขอ อย่าเฮี้ยนมาก

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน 63 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม ‘ราษฎร’นายชูเกียรติ แสงวงค์ ตัวแทนกลุ่มราษฎร กล่าวปราศรัย ก่อนจะเดินขบวนเพื่อยื่นจดหมาย ตอนหนึ่งว่า เราสู้ด้วยหลักฐาน และความจริง หลักการเราศึกษาหาข้อมูลเอง เรารู้ว่าใครดี ไม่ดี คนไม่ดีอยู่ที่ไหนประชาชนก็ด่า

“ทุกวันนี้เราเห็นแล้วว่ามีปัญหาปากท้อง รัฐบาลประยุทธ์ไม่ช่วยอะไร ล่าสุด นโยบายคนละครึ่ง แค่ออกมาก็โกง ไม่ได้มีประโยชน์กับประชาชน เป็นประโยชน์ในการอุ้มราคาสิ้นค้าเพื่อนายทุนทั้งหลาย สร้างภาพให้พี่น้องประชาชน คนละครึ่งที่ไหน ออกมากว่าเดิมอีก ราคาอาหาร 600 ออกคนละครึ่งแต่จ่าย 700 เกษตรกรก็ยังขัดขวาง เราจะต้องช่วยกันเอาความจริงออกมาสู้ ถ้ารัฐรักราษฎรจริง คงไม่ส่งคนมาคุกคามแกนนำและราษฎรแบบนี้”

นายชูเกียรติกล่าวต่อว่า นี่คือพื้นที่ของพี่น้องผู้รักประชาธิปไตย รักอิสระภาพ เสรี และเคารพความเป็นมนุษย์เหมือนกัน ม็อบนี้ไม่ได้มีการกดขี่ข่มเหง ชี้นิ้วสั่ง ไม่ใช่อีกฝั่ง ยื่นเงินให้คนละพันก็ออกมาโห่ร้องแล้วคุณค่าของอุดมการณ์ประชาธิปไตย เงินซื้อเราไม่ได้ แต่ก็มีคนใส่เสื้อเหลือง จบม็อบแล้วก็เปลี่ยนเสื้อมาอยู่ฝั่งเรา คนใส่เสื้อเหลืองไม่ได้แย่เสมอไป ถ้าไมได้มีใครคุมบังเหียน บอกเราก่อม็อบเพื่อล้มล้าง ไปเรียนโรงเรียนไหนมา เชื่อว่าตำรวจเรียนจบสูง ตำรวจบางคนใส่ชุดโก้ๆ แต่ไม่รู้กฎหมาย แต่ดันยัดกฎหมายใส่ พอประชาชนไปฟ้องร้อง บอก ผมผิดไปแล้ว’ น่าอายแทนพี่น้อง ที่ทำงาน เสียภาษีให้ข้าราชการห่วยๆ เช่นนี้ ที่เราต้องออกมาไล่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และผลักดันให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่โจรเขียนเพื่อเอื้อนายทุน และเอื้ออำนาจเผด็จการ เขาพยายามฉีกรัฐธรรมนูญประชาชน เพราะกลัวเสียประโยชน์ กลัวเรากินดี อยู่ดี แล้วปกครองได้ยาก เพราะประชาชนตาสว่างหมดแล้ว อาจมีบางคนที่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ก็เพราะพวกเขาเลี้ยงคุณให้กินดีอยู่ดี เรามันกำพร้า

นายชูเกียรติยังกล่าวถึงการซื้อเรือดำน้ำด้วยว่า อาวุธต่างๆ ก็ยังมีคนไทยที่ทำรถแฮมเมอร์ส่งออกนอกประเทศ ทำไมไม่อุดหนุนคนไทยด้วยกัน ไปอุดหนุนทำไมของมือสอง ทั้งที่ไทยผลิตได้มาตรฐานโลก

Advertisement

“เราจะมาเผาผีเผด็จการ เตรียมบังสกุล อย่าเฮี้ยนให้มาก ประชาชนทำบุญให้ทุกวัน ยังไม่ออกจนวันนี้ ฝากให้ทุกท่านมีความคิดเป็นของตัวเอง สร้างประชาธิปไตยในแบบของเราเอง เพราะนักการเมือง หรือใครคนไหน จะไม่มีสิทธิชี้นิ้วใส่เราได้ ยืนด้วยสองขาถ้าไม่ทำตามข้อเรียกร้อง เจอดีกับราษฎรแน่ ตราบใดที่ยังมีชีวิตบนแผ่นดินไทย จะสู้และผลักดันให้เกิดรัฐสวัสดิการ นักการเมืองคนไหนไม่ทำ เจอดีแน่ ไม่ว่ารัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ถ้าฝ้ายค้านไม่ยืนข้างประชาชน ไม่มีโอกาสเข้าสภาอีกแน่นอน” นายชูเกียรติกล่าว

จากนั้นมวลชนได้ร่วมตะโกน “ประเทศนี้จะเป็นของราษฎรอย่างแท้จริง”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image