‘ครูใหญ่’ นำพระสงฆ์ร่วมชุมนุม ลั่นศาสนารับใช้ประชาชน ไม่ใช่รับใช้รัฐ

‘ครูใหญ่’ แจง สัญลักษณ์ธรรมจักร ชู 4 ข้อเรียกร้องของสงฆ์ – ประกาศบัตร ปชช.หาย รับได้ที่แก็งแครอต

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นจุดนัดหมายชุมนุมของกลุ่ม ‘ราษฎร’ ในเวลา 16.00 น. ก่อนจะเริ่มเดินขบวนเพื่อยื่นจดหมาย ในเวลาประมาณ 18.00 น.

เวลา 19.10 น. ใกล้กับศาลยุติธรรม นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวปราศรัยถึงสัญลักษณ์ของธงธรรมจักร ของกลุ่มพระสงฆ์ที่มาร่วมชุมนุมว่า นี่คือธงแครอตธรรมจักร คือชื่ออย่างเป็นทางการ สัญลักษณ์ หิริ โอตัปปะ ที่ต้องอดทนอดกลั้น ธรรมจักร และ 37 ดุมหมุด คือธรรม 37 ประการ จะอธิบายในเพจคณะปฏิสังขรณ์ต่อไป  ส่วนสัญลักษณ์ กงจักร 24 ใบ คือ ปฏิจจสมุปบาท แต่พอก่อนเดี๋ยวจะบรรลุธรรม

โดยเวลา 19.14 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน เดินผ่านกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมวลชนปรบมือ และส่งเสียงให้กำลังใจ

นายอรรถพลกล่าวต่อว่า นอกจากต้านเผด็จการ ทำไมพระสงฆ์ต้องออกมา ถ้าเราไม่สามารถจำกัดเผด็จการได้ ข้อเรียกร้องแก็งแครอตของเรา โดยเฉพาะ คือ 1.เพื่อความเท่าเทียม สมานฉันท์ ของคนทุกศาสนา และคนที่ไม่นับถือศาสนา 2.หยุดใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือสร้างความแตกแยก หยุดใช้ศาสนาให้คนเกลียดกันเพื่อง่ายต่อการปกครองได้แล้ว 3.ปฏิรูปโครงสร้างสงฆ์ และ พ.ร.บ.วินัยสงฆ์ 4.เรียกร้องสิทธิพลเมืองของพระสงฆ์

Advertisement

ที่เรามาที่นี่ ถามว่าการปกครองสงฆ์เกี่ยวข้องอย่างไร ก็ต้องบอกว่า ตกลงสงฆ์ปกครองโดยพระธรรม หรือใครกันแน่ โดยพระสงฆ์ยังได้ถือป้าย พระสงฆ์ต้องรับใช้ประชาชน ไม่ใช่รับใช้รัฐ

เวลา 19.20 น. มวลชนตะโกน “ส่งจดหมาย” โดยนายอรรถพลกล่าวด้วยว่า ใครมีจดหมายยื่นต่อกันมาด้านหน้าได้เลย

ระหว่างนี้ กลุ่มพระสงฆ์พบเห็นบัตรประชาชนหล่นหาย โดยพระสงฆ์รูปหนึ่งจึงประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่า “มีผู้ทำบัตรประชาชนหาย ของนายชนินทร์ มวลชนรู้กันทั่วแล้ว ขอให้มารับได้ที่แก็งแครอต”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image