สระแก้ว พบโรคระบาดหมู สั่งทำลายแล้วกว่า 600 ตัวปศุสัตว์เตือนฟาร์มไหนมีอาการต้องรีบแจ้งด่วน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 นายประสิทธิ์ ต้อยติ่ง ปศุสัตว์จังหวัดสระแก้ว เผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เกิดโรคระบาดในหมู พบพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูเนื้อในฟาร์มหลายแห่ง ในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์และเขตอำเภอเมืองสระแก้ว เมื่อตรวจดูพบเชื้อไวรัส PRRS( โรคพีอาร์อาร์เอส) ซึ่งกำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ มีหมูติดเชื้อและเจ้าหน้าที่ได้ทำลายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูไปแล้วกว่า 600 ตัว โดยโรคพีอาร์อาร์เอส เกิดจากเชื้อไวรัสโดยแยกออกเป็น 2 ชนิด คือสายพันธุ์ยุโรป และสายพันธุ์อเมริกา ในส่วนของจังหวัดสระแก้ว ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดในพื้นที่อำเภอเขาฉกรรจ์และอำเภอเมืองสระแก้วเป็นบางพื้นที่เท่านั้น โดยในทางปฏิบัติ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปเก็บตัวอย่างส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการ ที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งผลตรวจยืนยันแล้ว เป็นเชื้อไวรัสพีอาร์อาร์เอส หรือโรคเพิ๊ด แต่ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุต้นตอของการแพร่ระบาดได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสชนิดนี้ สามารถแพร่กระจายไปได้หลายทาง ทั้งจากยานพาหนะ เสื้อผ้า รองเท้า หรือแม้แต่แมลงกินเลือดที่จะเป็นพาหะอย่างดี รวมถึงการแพร่กระจายไปในอากาศ ส่วนการควบคุมโรค เจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปทำลายสัตว์ติดเชื้อทั้งฝูงโดยการฝังกลบ ซึ่งเจ้าของฟาร์มจะได้รับเงินชดเชย 3 ใน 4 หรือร้อยละ 75 ของราคาสัตว์ทั้งหมด และขอยืนยัน ไวรัสชนิดนี้จะไม่ติดต่อไปสู่คนอย่างแน่นอน

ทางสำนักงานปศุสัตว์ ได้แจ้งไปยัง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทั้ง 9 อำเภอ เร่งลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเร่งด่วน รวมถึงรอรับแจ้งจากเจ้าของฟาร์มในกรณีที่มีสัตว์ป่วยตาย ตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนจะรายงานข้อมูลสรุปวันต่อวัน ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและอธิบดีกรมปศุสัตว์ หากเจ้าของฟาร์มหมูพบว่า หมูมีอาการเซื่องซึมและไม่กินอาหาร จะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ภายในเวลาไม่เกิน 12 ชั่วโมง หากไม่แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการควบคุมโรคจะมีความผิดตามกฎหมาย นอกจากนั้น ยังฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่นิยมบริโภคเนื้อหมูในช่วงนี้ อย่าเห็นแก่ของถูก ควรบริโภคเนื้อหมูจากเขียงที่ได้มาตรฐาน ถึงแม้ไวรัส พีอาร์อาร์เอส จะไม่ติดต่อสู่คน แต่เชื้อยังสามารถแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่นได้ เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ สามารถมีชีวิตอยู่ในน้ำได้ถึง 11 วัน แต่ไม่ทนต่อความแห้งแล้ง ที่มีความร้อนมากกว่า 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง

นายเกรียงไกร เรืองกาญจนชัย เจ้าของฟาร์มหมูใน ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว เผยว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ยินข่าวว่าฟาร์มหมูหลายแห่งทางฝั่งบ้านคลองคันฉอ ได้เกิดโรคระบาดมีหมูตายเป็นจำนวนมาก ต่อมา หมูภายในฟาร์มของตน เริ่มมีอาการไม่กินอาหารและเซื่องซึม ผิดปกติที่ในช่วงเช้าๆหมูจะส่งเสียงร้อง ตนจึงโทรศัพท์ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะว่า จังหวัดสระแก้ว ไม่เคยเกิดโรคระบาดแบบนี้มานานหลายปี

 

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image