อินเดียสั่งแบนประทัด หวังลดฝุ่นพิษ

มัสยิดจามาในกรุงนิวเดลี เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 (เอเอฟพี)

อินเดียสั่งแบนประทัด หวังลดฝุ่นพิษ

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ศาลสิ่งแวดล้อมของอินเดียสั่งห้ามจุดประทัดและพลุในช่วงเทศกาลดิวาลี ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งแสวงสว่างของศาสนาฮินดู ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ ในหลายเมืองของอินเดีย ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน เนื่องจากปัญหามลพิษทางอากาศและการแพร่ระบาดของโควิด-19

ศาลสิ่งแวดล้อมอินเดียระบุว่า มีความจำเป็นที่จะต้องห้ามการซื้อขาย การจุดพลุและประทัดในเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงทุกเมืองและเมืองทางตอนเหนือของอินเดียที่ประสบกับมลพิษทางอากาศในช่วงฤดูหนาวของทุกปี เนื่องจากส่งผลให้ปัญหามลพิษทางอากาศและการแพร่ระบาดของโควิด-19ในอินเดียเลวร้ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้มลพิษที่เกิดจากพลุทำให้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและชีวิตมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยขณะนี้เริ่มมีการห้ามการซื้อขายและใช้พลุแล้วในกรุงนิวเดลี รัฐราชสถาน รัฐหรยาณา รัฐมหาราษฎระ และรัฐเบงกอลตะวันตก แต่ในเมืองที่ไม่ได้มีมลพิษทางอากาศสูง ทางการกำลังพิจารณาที่จะอนุญาตให้จุดพลุได้ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้เทศกาลดิวาลี เป็นเทศกาลประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการจุดประทัดและพลุหลายล้านนัดในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่ขณะนี้อินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลก และมีผู้ติดเชื้อในกรุงเดลีเพิ่มขึ้น 7,750 รายภายในวันเดียว ส่วนปัญหามลพิษทางอากาศก็อยู่ในขั้นรุนแรง โดยล่าสุดค่าดัชนีวัดคุณภาพอากาศของกรุงนิวเดลีอยู่ที่ 494 และเมืองเดลีอยู่ที่ 611

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon