ตร.รู้หมดแล้ว ใครบ้าง แก๊งแว้นป่วนภูทับเบิก ปิดถนนแข่ง-เบิ้ลเครื่อง ให้รอรับหมายเรียกอยู่บ้าน

ตร.รู้หมดแล้ว ใครบ้าง แก๊งแว้นป่วนภูทับเบิกปิดถนนแข่ง-เบิ้ลเครื่อง รอรับหมายเรียกอยู่บ้าน

 

วันที่ 10 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรณีมีการเผยแพร่คลิปกลุ่มรถจักรยานยนต์หลายคันที่มาเที่ยวภูทับเบิก แล้วมีการปิดถนนเพื่อแข่งรถ รวมทั้งได้มีการเร่งเครื่องรถส่งเสียงดังบนพื้นที่ภูทับเบิก สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่นักท่องเที่ยวและชาวบ้าน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 7– 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ต่อมา พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ ได้ชี้แจงว่า หลังจากทราบว่ากลุ่มดังกล่าวที่มีจำนวนหลายพันคนจะเดินทางเข้ามา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านเพื่อตรวจสอบจำนวน 10 จุด ตามเส้นทางต่างๆ ที่กลุ่มดังกล่าวจะผ่าน และสามารถตรวจยึดรถจยย.ได้ 10 คัน ส่งดำเนินคดี 22 ราย ส่วนที่เป็นเยาวนชนกำลังดำเนินการเรียกตัวผู้ปกครองพูดคุยและทำทัณฑ์บน หากก่อพฤติกรรมเช่นนี้อีกก็จะถูกดำเนินคดีทันทีทั้งเด็กและผู้ปกครอง

ในส่วนผู้ที่ปิดถนนและมีการแข่งขันรถที่ถนนบายพาสเส้นป่าแดงนั้น ขณะนี้รู้ตัวแล้วว่าเป็นกลุ่มที่มาจาก กทม.และ จ.นนทบุรี รวมทั้งผู้ที่นอนขับขี่และผู้ใช้เฟซบุ๊กในลักษณะเชิญชวนให้มีการแข่งขัน ขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนแล้ว นอกจากนั้นผู้ที่เบิ้ลรถและก่อความรำคาญบนภูทับเบิก ตำรวจก็ได้ออกหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนแล้วเช่นกัน

Advertisement

สำหรับกลุ่มรถจยย.ที่มาเที่ยว จ.เพชรบูรณ์ ในครั้งนี้นั้น มาจากทั่วประเทศและใช้เส้นทางต่างๆ ดังนั้นแนวทางป้องกันเบื้องต้น ก็จะได้ทำหนังสือนำเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจภูธรภาคต่าง ๆ ดำเนินการกวดขันอย่างเข้มข้น เพื่อไม่ไห้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.จารุพัฒน์ อรุณสวัสดิ์ ผกก.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากข่าวว่ามีการปิดถนนนั้น อาจจะเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะกลุ่มดังกล่าวอาจจะใช้ช่วงเวลาที่รถติดสัญญานไฟ ทำให้อีกฝั่งไม่มีรถวิ่ง และใช้ช่วงเวลาดังกล่าวแข่งขันกันก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงวันหยุด ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวและรถเป็นจำนวนมาก ตนจะได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเพิ่มความถี่ในการออกปฏิบัติหน้าที่

ทางด้าน พ.ต.อ.ธีรพงษ์ ผลนาค ผกก.สภ.หล่มเก่า กล่าวว่า ในส่วนของภูทับเบิก ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปปฏิบัติการและเฝ้าระวังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง หากนักท่องเที่ยวต้องการความช่วยเหลือหรือแจ้งเหตุสามารถติดต่อได้ตลอดเวลาที่หมายเลข 191 และหมายเลขโทรศัพท์ สภ.หล่มเก่า 056-709-242 ตลอด 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน

ขณะที่ นายอภิชาญ สิงหเสนี อายุ 55 ปี เจ้าของร้านกาแฟและสวนอิทผาลัม ซึ่งอยู่ติดกับถนนสายสระบุรี–หล่มสักกล่าวว่า กลุ่มดังกล่าวได้เริ่มเข้ามาในพื้นที่และขี่รถส่งเสียงดังตั้งแต่ช่วง 04.00 น.–14.00 น. โดยมีหลายๆ กลุ่มๆ ละประมาณ 10–30 คันอย่างต่อเนื่อง สร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก บางบ้านมีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย เด็กเล็กทำให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ

จริงอยู่บางส่วนมาท่องเที่ยว แต่บางส่วนก็มีแข่งขันกันโดยเฉพาะ มีทั้งนอนขี่ ขับขี่ด้วยความหวาดเสียวเต็มท้องถนน ส่วนที่อ้างว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดนั้น ต้องมองในมุมกลับว่าหากกลุ่มนี้มา แล้วทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวอื่นๆ ไม่มาอันไหนจะเป็นผลดีผลเสียมากกว่ากัน ขนาดเพื่อนของตนยังบอกเลยว่า หากรู้ว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะไม่มาดีกว่า เพราะมาเที่ยวครั้งนี้ไม่สนุกเลย ทั้งรำคาญ ทั้งกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

ตนในฐานะคนเพชรบูรณ์ก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน แต่ขอให้มาแบบสงบ แบบสุภาพ ขอให้มาท่องเที่ยว มาพักผ่อนจริงๆ ถ้ามาแล้วสร้างความเดือดร้อนให้แก่คนอื่นอย่ามาเลยดีกว่า

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image