12 พ.ย. ลุ้นบอร์ดรฟท. อนุมัติทวงหนี้ หลัง บขส. ค้างค่าเช่าหมอชิต 2

12 พ.ย. ลุ้นบอร์ด รฟท. อนุมัติทวงหนี้ หลัง บขส. ค้างค่าเช่าหมอชิต 2

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 พฤศจิกายน​ จะมีการประชุมคณะกรรมการรฟท. โดยรฟท.จะนำเสนอเรื่องการใช้ประโยชน์ที่ดิน รฟท. ของบริษัท ขนส่ง จำกัด ที่บริเวณย่านพหลโยธิน (ริมถนนกำแพงเพชร 2) หรือหมอชิต 2 ให้คณะกรรมการพิจารณา ซึ่งที่ผ่านมา รฟท. และ บขส. มีข้อพิพาทระหว่างกัน กรณีที่ บขส.ในฐานะผู้เช่า และ รฟท. ในฐานะผู้ให้เช่า ไม่ยอมรับอัตราค่าเช่าที่ดินของแต่ละฝ่าย

รายงานข่าวฯ ระบุต่อว่า โดยบขส. ยืนยันจะจ่ายค่าเช่าในอัตราเดิงคงที่ 21 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ รฟท. มีการปรับเพิ่มขึ้นค่าเช่าทุกปีในอัตรา 5% ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านมา รฟท.เกิดความเสียหาย ต้องขาดรายได้จากค่าเช่าที่ดินหมอชิต 2 รวมเป็นเงินหลายร้อยล้านบาท ขณะที่ องค์กรฯประสบภาวะขาดทุนขณะที่ บขส.ยังมีกำไรจากการดำเนินงานต่อเนื่อง

“บขส. และรถไฟมีข้อพิพาทกันมานาน แต่ยังหาทางออกไม่ได้ จึงจะเสนอให้บอร์ด รฟท. พิจารณาตัดสินทางออกที่เหมาะสม ว่าจะเห็นชอบกับอัตราค่าเช่าของการรถไฟหรือไม่ หากบอร์ดเห็นชอบ รฟท. จะแจ้งมติ ให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ พร้อมทั้งทำหนังสือแจ้งให้ บขส. รับตามเงื่อนไข แต่หาก บขส. ไม่ตอบรับตามเงื่อนไข รฟท.จำเป็นต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้องคดีต่อไป” รายงานข่าวฯ กล่าว

รายงานข่าวจาก รฟท. ระบุว่า หาก บขส. ยืนยันที่จะไม่ปรับขึ้นค่าเช่าตามที่ รฟท. เสนอ อาจจะส่งผลต่อการพิจารณาต่ออายุสัญญาเช่าที่ดินบริเวณหมอชิต 2 เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ตอบแทนที่เกี่ยวข้องกันโดยตรง ล่าสุด บขส.ได้หารือเตรียมที่จะเสนอขอต่ออายุสัญญาเช่าที่ดินหมอชิตอีก 5 ปี หรือระหว่างปี 2564-2568 จนกว่าจะก่อสร้างและมีสถานีขนส่งหมอชิตแห่งใหม่ ทั้งนี้ หาก บขส. ไม่ยอมรับภาระหนี้สินค่าเช่าที่ค้างจ่ายหลายร้อยล้านบาท รฟท. ก็อาจจะไม่อนุมัติให้ต่อสัญญาเช่า

นอกจากนี้ จะมีการเสนอให้บอร์ดฯ พิจารณาอนุมัติจัดทำบันทึกข้อตกลงเพิ่มเติมแนบท้ายสัญญาจ้างบริหารการเดินรถไฟฟ้าระบบขนส่งทางรถไฟเชื่อมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีรับส่งผู้โดยสารสารอากาศยานในเมือง ให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เป็นผู้เดินรถ โครงการรถไฟฟ้าชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผีหวังจีบโรนัลโด้กลับถิ่นฤดูกาลหน้า ยูเว่พร้อมปล่อยเพราะรับค่าเหนื่อยไม่ไหว
บทความถัดไปจเรตำรวจแห่งชาติลั่น จังหวัดไหนสอบไม่เรียบร้อย”อมเบี้ยเลี้ยงโควิด”ส่งส่วนกลางลงไป