พลังประชารัฐ คาดไม่รับร่างแก้ไข รธน. ไอลอว์ เผยพบปัญหามากมาย

พลังประชารัฐ คาดไม่รับร่างแก้ไข รธน. ไอลอว์ เผยพบปัญหามากมาย

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน  แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) เปิดเผย การโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 17-18 พฤศจิกายนนี้ว่า ในส่วนของพรรค พปชร. จะโหวตรับ 2 ร่างคือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล และร่างของนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้านในสภาและคณะเป็นผู้เสนอ ซึ่งเป็นร่างที่แก้ไขมาตรา 256 เปิดทางให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.)

ขณะที่ ร่างของไอลอว์ คาดว่าไม่น่าจะผ่าน เนื่องจากพบปัญหามากมาย นอกจากนี้ในส่วนของ ส.ว.เท่าที่ตรวจสอบคือได้เสียงเกิน 84 เสียง แล้วการโหวตครั้งนี้ เป็นการโหวตรับหลักการในวาระที่หนึ่ง ขั้นตอนจากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ของรัฐสภา เพื่อศึกษาในวาระสองและสามต่อไป

แหล่งข่าวระดับสูง กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีวาระของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. และคณะ ที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า การตั้ง ส.ส.ร.อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่มีการเปิดช่องให้แก้กฎหมายทั้งฉบับ แต่เรื่องนี้ก็จะเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรค พปชร. กล่าวท่าทีพรรคในการโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 17 -18 พฤศจิกายนนี้ว่า จะมีความชัดเจนในการประชุมพรรค เวลา 15.00 น. วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขำทั้งห้อง! จนท.ธุรการสาว เล่าอุทาหรณ์โปรออนไลน์ 11:11 ได้รองเท้าบางเฉียบ
บทความถัดไปรมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอพิมาย