กลุ่มราษฎรขอนแก่นจัดออเดิร์ฟ กิจกรรมตลาดหลวงขอนแก่น ก่อนยกระดับการชุมนุม ไม่นานเกินรอ

เมื่อเวลา 17.20 น.วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ลานอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ สวนรัชดานุสรณ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีแกนนำเครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มดาวดิน กลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มนักเรียน KKC กลุ่มราษฎรชุมแพ จัดกิจกรรมตลาดหลวงขอนแก่น เพื่อเรียกร้อง 3 ข้อเรียกร้อง และเน้นปราศรัยสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคอีสานจากการบริหารงานของรัฐบาล โดยกลุ่มราษฎรขอนแก่นเตรียมจัดการชุมนุมต่อเนื่องทุกวันเสาร์ เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยเริ่มวันนี้เป็นวันแรก ถือเป็นออเดิร์ฟก่อนยกระดับการชุมนุม ใช้ชื่อกิจกรรมว่าตลาดหลวงขอนแก่น

กิจกรรมการชุมนุมเน้นให้ผู้เข้าร่วมได้เขียนแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและสะท้อนปัญหาสังคม รวมทั้งเน้นปราศรัยสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นในภาคอีสานจากการบริหารงานของรัฐบาล และไม่เห็นด้วยต่อการประชุมรัฐสภา ลงมติรับ-ไม่รับต่อญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ ซึ่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ไอลอว์) ถูกตีตกไป

Advertisement

ขณะที่ตำรวจให้การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย โดย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ นอกเครื่องแบบ มาคอยดูแลพร้อมแจ้งเตือนห้ามเขียนป้ายหรือข้อความที่ไม่เหมาะสม

นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ กลุ่มดาวดินขอนแก่น กล่าวว่า การชุมนุมในวันนี้รูปแบบของเราจะเป็นคล้ายๆ งานรวมสินค้า งาน festival คือกลุ่มเคลื่อนไหวกลุ่มไหน กลุ่มนักดนตรี กลุ่มศิลปะ ที่ต้องการจะโชว์ผลงานทางด้านการเมือง โชว์ผลงานสะท้อนการเมืองสิทธิทางการเมือง สามารถเอามาแสดงผลงาน เอามาตั้งโชว์ เอามาแลกเปลี่ยนกัน แต่จะมีเวทีการปราศรัยประเด็นต่างๆ ที่พวกเราเตรียมกันมาหรือทางผู้ร่วมชุมนุมมีประเด็นอะไรสามารถขึ้นมาพูดได้ จุดนี้จะค่อนข้างฟรีไมค์ สำหรับการปราศรัยจะมีประเด็นหลักของแต่ละกลุ่ม เช่น กลุ่มความหลากหลายทางเพศ กลุ่มรัฐสวัสดิการ กลุ่มทรัพยากรธรรมชาติ กลุ่มสิทธิชุมชน สิทธิมนุษยชน ก็จะมุ่งประเด็นหลักในการที่จะพูดปราศรัย

Advertisement

 

สำหรับการชุมนุมกับทางกรุงเทพฯ นายภานุพงศ์กล่าวว่า ได้มีการสื่อสารกันตลอดว่าทางกรุงเทพฯจะทำอะไร ทางขอนแก่นจะทำอะไร ทางภูมิภาคต่างๆ จะทำอะไร แต่การเคลื่อนไหวจะเป็นอิสระ จังหวัดไหนจะจัดยังไงไม่ต้องตามกรุงเทพฯจัด สามารถจัดได้ มีอิสระต่อการเคลื่อนไหว

นายภานุพงศ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการมาแจ้งสิทธิการชุมนุม ซึ่งพวกเราได้ไปแจ้งการชุมนุม 365 วันไว้แล้ว จึงเป็นไปตามกระบวนการ คือตำรวจเข้ามาแจ้งสิทธิการชุมนุมว่าจะต้องชุมนุมอย่างสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ และเน้นเรื่องป้ายข้อความที่เสียดสี จาบจ้วง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ขอห้ามว่าไม่ให้มี “แต่ผมไม่ได้รับประกันกับทางเจ้าหน้าที่ วันนี้กิจกรรมจะมีการปราศรัยสลับกับดนตรี วันนี้จะเป็นกิจกรรมเบาๆ ประกาศว่าเราจะปักหลักชุมนุมที่นี่ตลอด 1 ปี ก็จะมีกิจกรรมเบาๆ สัปดาห์ถัดไปก็จะมีประเด็นที่ร้อนแรงยิ่งขึ้น และยกระดับมากยิ่งขึ้น

“ตอนนี้ที่คุยกันไว้ก็คือจะยังจัดที่เดิมอยู่ การยกระดับอาจจะเคลื่อนย้ายหรืออาจจะไปปิดถนนมิตรภาพ ซึ่งเราเกริ่นไว้ก่อน การยกระดับของเราเร็วๆ นี้ แน่นอน จะมีการชุมนุมใหญ่ ที่รวมเครือข่ายภาคประชาชนที่ต่อสู้ด้านสิ่งแวดล้อม เครือข่ายพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จะร่วมกับนักศึกษา นักเรียน เร็วๆ นี้ วันนี้จัดแค่ออเดิร์ฟเริ่มต้นเท่านั้น” นายภานุพงศ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image