อ.อ๊อด กังขา ปปส.จับเคตามีนแต่กลับเปลี่ยนเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์

อ.อ๊อด กังขา ปปส.จับเคตามีนแต่กลับเปลี่ยนเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต ชี้ พิรุธชุดตรวจใช้งานปกติหรือไม่ ยันต้องไม่เป็นสีม่วงแบบยาเค ผิดปกติเช่าโกดังหลายหมื่นเก็บของราคาต่ำ หวั่นมีการเล่นแร่แปรธาตุ

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ป.ป.ส.แถลงข่าวการตรวจยึดเคตามีนได้กว่า 11.5 ตัน กว่า 400 กระสอบ โกดังใน จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนตรวจสอบภายหลังแล้วพบว่ามี 66 กระสอบเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต ว่า ไตรโซเดียมฟอสเฟตกับเคตามีนเป็นสารคนละกลุ่มกัน ไตรโซเดียมฟอสเฟตเป็นสารอนินทรีย์ ส่วนเคตามีนเป็นสารอินทรีย์ ชุดที่ใช้ตรวจเคตามีนจะเกิดสีม่วงเฉพาะกับเคตามีนเท่านั้น จะไม่เปลี่ยนเป็นสีม่วงในไตรโซเดียมฟอสเฟต แต่ลักษณะทางกายภาพของไตรโซเดียมฟอสเฟตกับเคตามีนเป็นผงขาวเหมือนกัน แยกไม่ได้ด้วยตาเปล่า เทียบแล้วเหมือนรถกับม้า วิ่งได้เหมือนกันแต่เป็นคนละขั้ว จึงจะต้องตรวจในห้องแล็ปเพื่อพิสูจน์ ดังนั้น ป.ป.ส.และ บช.ปส.ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่าชุดตรวจเคตามีนดังกล่าวยังใช้งานได้ตามปกติหรือหมดอายุหรือไม่ เนื่องจากตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เป็นไม่ได้เลยที่ไตรโซเดียมฟอสเฟตจะให้ผลเป็นสีม่วง จึงอยากขอดูผลตรวจของเจ้าหน้าที่ว่าเป็นอย่างไรด้วย

รศ.ดร.วีรชัย ยังตั้งคำถามอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการเล่นแร่แปรธาตุหรือไม่ เบื้องต้นตนทราบว่าเจ้าหน้าที่จะนำสารดังกล่าวไปตรวจที่แล็ปอื่นเพิ่มเติม ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่พยานวัตถุต้องเป็นชุดเดียวกันกับชุดที่ยึดได้

“ผมยังมีข้อสงสัยว่าประเทศไทยไม่ใช่ประเทศอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ไม่ได้ผลิตไตรโซเดียมฟอสเฟตซึ่งใช้สำหรับการทำอาหาร ยา สบู่ ผงซักฟอกเอง แต่สถานที่ผลิตคือประเทศจีน จึงตั้งคำถามว่าทำไมถึงมีการส่งออกจากประเทศไทย แทนที่ไต้หวันจะไปสั่งจากจีนเองเลย ทำไมถึงมีการเช่าโกดังเดือนละหลายหมื่นเพื่อจัดเก็บสารตัวนี้ที่มีราคาต่ำ เรื่องนี้จึงมีพิรุธ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดผลวิจัยความเครียด ‘น.ศ.แพทย์’ กังวลเรื่องสอบที่สุด เกือบครึ่งไม่กล้าปรึกษาอาจารย์
บทความถัดไป‘สิระ’ เล่นใหญ่ เรียก ‘หญิงชูป้าย’ แจง กมธ. บี้ปมอนาจาร จ่อเอาผิดหากให้ข้อมูลเท็จ