108 ปี หลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตพระเกจิล้านนางานบุญที่ยิ่งใหญ่! แห่เครื่องสักการะ 20 ขบวน

งานบุญที่ยิ่งใหญ่! ทั้งช้าง ทั้งม้า และประชาชน แห่เครื่องสักการะ 20 ขบวน ไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตพระเกจิล้านนา เนื่องในวันครบรอบ 108 ปี

ลำปาง – พระสงฆ์ รวมถึงประชาชนชาวลำปางที่พร้อมใจแต่งชุดขาว รวมถึงมีช้างจากศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง ตลอดจนม้า และรถม้า จากสมาคมรถม้าลำปาง พร้อมเครื่องสักการะต่างๆ ได้ตั้งขบวนริ้วขบวนแห่อัญเชิญเครื่องสักการะต่างๆ เพื่อนำไปยังสถานปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก เพื่อเข้าร่วมประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะแด่ หลวงพ่อเกษม เขมโก เนื่องในวันครบรอบ 108 ปี ประเพณีงานบุญตามรอยศรัทธา ไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษม เขมโก ประจำปี 2563 ซึ่งในปีนี้ทาง จ.ลำปาง จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 แล้ว

โดยปีนี้ มีการตั้งขบวนแห่รวมทั้งสิ้น 20 ขบวน ซึ่งเป็นริ้วขบวนที่จัดขึ้นในรูปแบบล้านนาตามประเพณีของชาวเมืองเหนือ จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชน โดยเริ่มเดินออกจากวัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม พระอารามหลวง แล้วเคลื่อนมาตามถนน จนถึงสถานปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก โดยมีการฟ้อน เพื่อถวายเป็นสักการะ โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมชมขบวนกันอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นงานบุญประเพณีที่สำคัญของ จ.ลำปาง

เมื่อขบวนแห่ทั้งหมดมาถึงภายในสถานปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก แล้ว นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ก็ได้นำหัวหน้าส่วนราชการใน จ.ลำปาง และสาธุชนชาวลำปาง และผู้ที่เลื่อมใสเดินทางมาจากทั่วประเทศ ร่วมประกอบพิธีทางศาสนา ภายในศาลา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานสรีระ หลวงพ่อเกษม เขมโก ที่บรรจุอยู่ในตู้กระจก ก่อนที่จะเปิดงานบุญตามรอยศรัทธา ไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษม เขมโก ประจำปี 2563 ด้วยการจุดเทียน ลั่นฆ้องขนาดใหญ่ และมีการตีกลองปู่จา เพื่อส่งสัญญาน ว่า เป็นการเริ่มต้นงานบุญประเพณีที่มาถึง ท่ามกลางประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้ด้วยความศรัทธา

สำหรับงานบุญที่ยิ่งใหญ่ ที่จัดขึ้นครั้งนี้ จะมีไปถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 นี้ โดยมีกิจกรรมที่สำคัญ ประกอบด้วย วันที่ 28 พฤศจิกายน พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล และฟังพระธรรมเทศนา , วันที่ 29 พฤศจิกายน พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 109 รูป และพิธีสวดพระอภิธรรมอุทิศส่วนกุศลถวายแด่หลวงพ่อเกษม เขมโก

หลวงพ่อเกษม เขมโก ถือเป็นพระเกจิที่ประชาชนทั่วประเทศให้ความเคารพ และเลื่อมใสศรัทธา ด้วยที่ท่านเป็นพระที่เคร่งในการปฏิบัติธรรม สมถะ ไม่ยึดติด และปฏิบัติธรรมจนเป็นพระที่ขาวสะอาด ซึ่งในอดีตหลวงพ่อเกษม ได้มรณภาพลง เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2539 ด้วยสิริอายุ 84 ปี แม้ปัจจุบันจะผ่านล่วงเลยมานานถึง 23 ปี แล้ว แต่ทางลูกหลาน และศิษยานุศิษย์ยังคงบรรจุร่าง หรือสรีระของหลวงพ่อเกษม เขมโก ไว้ในโลงแก้ว ซึ่งเป็นตู้กระจก ที่จะเห็นร่างหรือสรีระของหลวงพ่อที่ยังไม่เน่าเปื่อย ทำให้ทุกวันนี้ก็ยังคงมีประชาชนมากราบไหว้สักการะร่างของหลวงพ่อเกษม เขมโก อย่างไม่ขาดสาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แน่นลานอิมพีเรียลสำโรง แรงงานผนึกนศ.-ประชาชน เตรียมยึดแยกบางนา 1 ทุ่ม
บทความถัดไปนทพ. ส่ง นพค.41ช่วยปชช.นราธิวาสหลังโดนน้ำท่วม