เอกชนท่องเที่ยวชี้ เริ่มเห็นสัญญาณธุรกิจโรงแรมฟื้นตัว กลับมาเปิดใหม่กว่า 80%

เอกชนท่องเที่ยวชี้ เริ่มเห็นสัญญาณธุรกิจโรงแรมฟื้นตัว กลับมาเปิดใหม่กว่า 80%

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจโรงแรมในขณะนี้ เริ่มฟื้นตัวได้มากขึ้น โดยมีสัญญาณที่ดีตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เนื่องจากมีปัจจัยบวกในการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ได้แก่ มาตรการเราเที่ยวด้วยกัน อากาศหนาว และวันหยุดยาวหลายช่วง จึงคาดว่าในช่วงเดือนธันวาคมนี้ บรรยากาศการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวดีมากขึ้น เพราะหลายพื้นที่ในจังหวัดภาคเหนือ มีการจัดกิจกรรม และอีเวนต์ต่างๆ เพื่อรองรับการเดินทางมาเยี่ยมเยือนของนักท่องเที่ยวตลาดไทยเที่ยวไทย ประกอบกับมีวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 10-13 ธันวาคม 2563 และวันหยุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงมองว่าการท่องเที่ยวภาคเหนือจะฟื้นตัวดีขึ้นกว่าช่วงเดือนที่ผ่านๆ มา

“ในช่วงการล็อกดาวน์ 3 เดือน (เมษายน-มิถุนายน) มีการปิดกิจการชั่วคราว 90 วัน เพื่อลดต้นทุนในส่วนของแรงงาน ให้ใช้สิทธิช่วยเหลือจากประกันสังคม เพราะขณะนั้นยังไม่มีการเดินทาง จึงไม่มีรายได้เข้ามา โรงแรมส่วนใหญ่ปิดกิจการเกือบทั้งหมด ต่อาในเดือนกรกฎาคม มีโรงแรมกลับมาเปิดให้บริการ 30% เดือนตุลาคม 50% ส่วนเดือนพฤศจิกายน เปิดแล้วกว่า 80% แม้จะมีโรงแรมขนาดเล็กๆ ยังปิดตัวอยู่ เพื่อลดต้นทุนในด้านแรงงาน และค่าใช้จ่ายคงที่ต่างๆ อาทิ ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึงยังรอดูสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจนในภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเปิดรับต่างชาติแบบเป็นรูปธรรม” นางละเอียด กล่าว

นางละเอียด กล่าวว่า โรงแรมส่วนใหญ่ในภาคเหนือ ที่ผ่านมารองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ ว่าจะรับเป็นต่างชาติ 50% คนไทย 50% หรือต่างชาติ 60-70% แต่พอเกิดการระบาดโควิด-19 ก็ปรับเปลี่ยนมารองรับตลาดไทยเที่ยวไทยเป็นหลัก ซึ่งต้องยอมรับว่า การใช้จ่ายของคนไทยแตกต่างจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาก เพราะกำลังซื้อยังไม่ฟื้น และมีข้อจำกัดในจำนวนวันเดินทาง ที่ยังกระจุกตัวอยู่ในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นหลัก เพราะวันจันทร์-ศุกร์ ต้องทำงานตามปกติ ทำให้ตั้งแต่เดือนตุลาคม เป็นต้นมา อัตราการเข้าพักในวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ มีการฟื้นตัวได้ค่อนข้างดี โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พื้นที่นอกเมือง อาทิ ม่อนแจ่ม แม่ริม ค่อนข้างได้รับความนิยมมากขึ้น และมีการจองโรงแรมที่พักในอัตราที่สูง

นางละเอียด กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอแนะให้ภาครัฐ 3 ข้อ ได้แก่ 1.การขยายเวลาโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มกราคมนี้ หากจำนวนสิทธิที่พักยังเหลืออยู่ อยากให้ต่อเวลาการใช้มาตรการออกไปอีก เนื่องจากตลาดคนไทยกำลังเริ่มออกเดินทาง จึงกังวลว่า หากเราเที่ยวด้วยกันไม่ต่อเวลา ตลาดคนไทยอาจหายไป ซ้ำเติมกับที่ต่างชาติยังไม่สามารถมาเที่ยวในไทยได้ 2.ช่วยลดต้นทุนในส่วนของค่าน้ำค่าไฟ และ 3.ช่วยเหลือแรงงาน ผ่านการสมทบเงินให้จากที่มี 3 เดือน เป็น 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่ยังไม่กลับมาเปิดกิจการ

นางละเอียด กล่าวว่า สำหรับกรณีโรงแรมดาราเทวี จ.เชียงใหม่ ประกาศปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงานนั้น ว่า ได้รับทราบเบื้องต้นแล้วว่า โรงแรมดาราเทวี ได้ยุติการประกอบธุรกิจจริง เนื่องจากประสบปัญหาจากหลายสาเหตุที่สะสมตั้งแต่ช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักเป็นปัญหาจากการขาดสภาพคล่องจากการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้มีบริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ได้เข้ามาซื้อหุ้นและร่วมบริหารงาน แต่ด้วยสภาพของธุรกิจการท่องเที่ยว และสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนลูกค้าหายไป ยิ่งส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธุรกิจ จนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon