บช.น. เตรียมกำลังดูแลพื้นที่รอบศาลรัฐธรรมนูญอารักขาตุลาการ

โฆษก บช.น. เผย เตรียมกำลังผลัดละ 3 กองร้อย ดูแลพื้นที่รอบศาลรัฐธรรมนูญวันพรุ่งนี้ ระบุ กลุ่มราษฎรยังไม่ขออนุญาตจัดการชุมนุม ยอมรับเป็นห่วงการละเมิดอำนาจศาล และการจราจร พร้อมขอชุมนุมโดยสงบไม่กระทบสิทธิผู้อื่น เตรียมอารักขาตุลาการหากผลออกมาไม่ถูกใจผู้ชุมนุม

เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 1 ธันวาคม พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. ลงพื้นที่ตรวจดูความเรียบร้อยโดยรอบศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ ก่อนที่ในวันพรุ่งนี้(2 ธันวาคม) ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการอ่านคำวินิจฉัยกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาศัยบ้านพักทหารหลังเกษียณ ขัดต่อรัฐธรรมนูญทำให้ขาดคุณสมบัติการเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลพาเดินตรวจดูพื้นที่

พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า ตำรวจมีการเตรียมแผนรองรับในการดูแลความสงบเรียบร้อย โดยจะใช้มาตรการขั้นต่ำ ตามความจำเป็น และจะพิจารณาวางเครื่องสิ่งกีดขวาง หรือแบริเออร์ตามความเหมาะสม เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่าเป็นพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ต้องห้ามและห้ามชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ขุมนุมสาธารณะ ส่วนจะประกาศพื้นที่ห้ามเข้าใกล้ในระยะ 50 เมตรหรือไม่ ต้องพิจารณาตามความจำเป็นและรอดูประกาศพื้นที่ขอบเขตอำนาจศาลจากทางศาลรัฐธรรมนูญ สำหรับกำลังตำรวจที่จะใช้ในวันพรุ่งนี้ จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ โดยเบื้องต้นจะใช้กำลังผลัดละ 3 กองร้อย สลับสับเปลี่ยน 4 ผลัดตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้กำลังตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 เป็นหลักในการดูแลความเรียบร้อย

ทั้งนี้ผู้ชุมนุมยังไม่มีการแจ้งขออนุญาตจัดการชุมนุม ซึ่งหากจะใช้พื้นที่ก็จะต้องไม่กีดขวางทางเข้าออกสถานที่ราชการ และไม่ก่อให้เกิดการละเมิดหรือกระทบต่อสิทธิของผู้อื่น และผู้ชุมนุมสามารถติดตามข่าวสารอยู่ที่บ้านแบบเรียลไทม์ได้เช่นกัน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ยืนยันพื้นที่บริเวณศาลรัฐธรรมนูญ เป็นพื้นที่ราชการและเป็นขอบเขตอำนาจศาล ไม่สามารถจัดการชุมนุมในพื้นที่ได้ โดยจะถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย แต่ทั้งนี้หากศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาในการจัดเครื่องขยายเสียง เพื่อถ่ายทอดการอ่านคำวินิจฉัย ออกมาบริเวณพื้นที่ นั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลเห็นสมควรในการอนุญาตให้รับฟังได้

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า มีความเป็นห่วงว่าการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะมีการกระทำผิดกฎหมายและละเมิดอำนาจศาล ซึ่งการกระทำความผิดทุกกรณีจะต้องถูกดำเนินคดีย้อนหลัง และยังเป็นห่วงเรื่องการจราจรบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ รอยต่อถนนรามอินทรา ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าตลอดเส้นทาง ซึ่งปกติการจราจรจะหนาแน่นอยู่แล้ว ดังนันหากผู้ชุมนุมลงไปชุมนุมบนพื้นผิวการจราจรก็จะยิ่งส่งผลกระทบ รวมถึงบริเวณใกล้เคียงมีโรงพยาบาล ทั้งนี้อยากขอความร่วมมือผู้ชุมนุมให้อยู่บนทางเท้า และหวังว่าการชุมนุมในวันพรุ่งนี้จะเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ และปราศจากการก่อความเดือดร้อนในทุกๆ ด้าน ส่วนการดูความปลอดภัยขององค์คณะตุลาการ ถือเป็นภารกิจของตำรวจที่ต้องดูแลบุคคลสำคัญระดับประเทศอยู่แล้ว ทั้งนี้หากผลออกมาเป็นลบกับผู้ชุมนุมและอาจส่งผลให้ไม่พอใจนั้น ตำรวจก็มีแผนที่จะนำพาองค์คณะตุลาการไปยังที่ปลอดภัย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! นักเรียนเลว ทำเรื่องขอผ่อนผันต่อ บชน.ขอชุมนุมหน้า ศธ. 4 โมงเย็นวันนี้
บทความถัดไปเอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ ระดมทุนในรอบ Series A Funding ตั้งเป้ายอดขาย 2 พันล้านบาท