‘ฮานะ’ สานฝันวัยเด็ก สร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน

‘ฮานะ’ สานฝันวัยเด็ก สร้างรายได้ครึ่งแสนต่อเดือน

“เชื่อว่าหากได้ทำสิ่งที่ชอบ มีใจรักก็มักจะทำสิ่งนั้นออกมาได้ดี”

ดิฉัน ฮานะ อัญพัชร์ ชัยอนันต์นิธิ อายุ 20 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มีธุรกิจของตัวเองคือ “แบรนด์ คุกกี้ บีบี” ในศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ เพราะความที่ชื่นชอบรับประทานคุกกี้ และชอบทำขนมเบเกอรี่ตั้งแต่เด็ก

ขณะนั้นยังเรียนอยู่ชั้น ม.3 ได้เริ่มลองทำซอฟท์คุกกี้ ไปขายให้เพื่อนๆ และคุณครูที่โรงเรียน ในราคาเพียงชิ้นละ 35 บาท จากนั้นมีการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก เกิดกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า ทำให้ต้องขยับขยายเปิดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งทางเพจเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ซึ่งในช่วงนั้นการขายของทางออนไลน์ยังไม่บูมเท่าปัจจุบัน เรียกว่าอยู่ในยุคบุกเบิกตลาดขายของออนไลน์ก็ว่าได้ ส่งผลให้ตลาดใหญ่ขึ้น เริ่มมีคนรู้จัก และขายได้มากขึ้น สามารถนำรายได้มาเป็นทุนการศึกษาของตัวเอง

Advertisement

แรงบันดาลใจจากการทำคุกกี้ขาย ทำให้มุ่งมั่นตั้งใจเลือกที่จะเรียนต่อในคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ เพื่อสานฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ และตัดสินใจกลับมาขายคุกกี้อีกครั้งอย่างจริงจังในช่วงต้นปีที่ผ่านมาภายใต้ชื่อแบรนด์เดิม แต่ยังคงตั้งราคาเท่าเดิมคือชิ้นละ 35 บาท แต่ปรับเพิ่มรสชาติของคุกกี้ให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ตรงความต้องการของลูกค้า และขายผ่านช่องทางออนไลน์เช่นเดิม

กระทั่งดึงลูกค้าเก่ากลับมาซื้อ และมีลูกค้าใหม่เพิ่มเติมเข้ามา จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านที่ศูนย์การค้าเป็นสาขาแรก เพื่อต่อยอดธุรกิจ โดยการเพิ่มไลน์เมนูให้บริการทั้งคุกกี้ รวมถึง อาหารคาว สลับสับเปลี่ยนไม่ซ้ำ วันละ 4-5 เมนู เพื่อรองรับลูกค้า และกลุ่มพนักงานออฟฟิศภายในศูนย์การค้า และบริเวณใกล้เคียง อีกทั้ง นำเมนูแซนด์วิช และอาหารคลีนเข้ามาเพิ่ม เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานได้อย่างหลากหลาย สามารถสร้างยอดขายได้เดือนละมากกว่า 50,000 บาท

ซึ่งเคล็ดลับความสำเร็จเริ่มที่ “ตัวเอง” ต้องมีใจรักในการทำเบเกอรี่ ทำให้มีความสุขที่ได้ลงมือทำ ต่อมาคือ “การเรียนรู้” เพื่อพัฒนาเมนูของตัวเองให้มีเอกลักษณ์ มีสไตล์ไม่ซ้ำแบบใคร โดยเริ่มจากการตั้งใจศึกษาสิ่งนั้นอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ส่วนใหญ่เรียนรู้วิธีการทำด้วยตนเองผ่านยูทูป และไปเรียนเป็นคอร์สระยะสั้นบ้าง เพื่อหาเทคนิค หรือทริคต่างๆ

เคล็ดลับสุดท้ายคือ “วัตถุดิบ” ใช้วัตถุดิบทุกอย่างเหมือนที่เรารับประทานเอง โดยทางร้านจะเลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบเกรดพรีเมียม เพราะอยากให้ผู้บริโภคได้รับคุณภาพ และรสชาติที่ดีเทียบเท่ากับแบรนด์ชั้นนำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image