90 สำนักพิมพ์ ร่วมใจจัด Winter Book Fest งานหนังสือสุดจี๊ด รับลมหนาวส่งท้ายปี

90 สำนักพิมพ์ ร่วมใจจัด Winter Book Fest งานหนังสือสุดจี๊ด รับลมหนาวส่งท้ายปี

“เป็นงานหนังสือที่สนุกที่สุดส่งท้ายปีแน่ๆ”

คือความคิดที่วาบขึ้นมาทันที หลังจากเห็นกิจกรรมในงาน “Winter Book Fest” (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) ที่กว่า 90 สำนักพิมพ์ร่วมมือกันจัดขึ้น เต็มพื้นที่ มิตรทาวน์ ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ตั้งแต่วันที่ 10-20 ธันวาคมนี้

หลังประสบความสำเร็จอย่างงดงามจากงานเทศกาลหนังสือ ABC BOOK FEST (เทศกาลหนังสือเริ่มต้น) ที่จัดขึ้นเมื่อกลางปี ภาคส่วนต่างๆ ในธุรกิจหนังสือไม่ว่าจะเป็น นักเขียน นักแปล สำนักพิมพ์ ผู้จัดจำหน่ายทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ก็ร่วมใจกันจัดเทศกาลหนังสือขึ้นอีกครั้ง เพื่อสร้างความสุขและมอบกำลังใจให้กับคนรักหนังสือทุกคนส่งท้ายปี ซึ่งเป็นปีที่ทั่วโลกประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย

จรัญ หอมเทียนทอง

โดยมาพร้อมแนวคิด “Gift Me Books” มอบหนังสือเป็นของขวัญให้แก่กัน เพื่อให้ทุกคนได้ส่งต่อความรู้และความรักให้กับครอบครัวและคนรัก

จรัญ หอมเทียนทอง หนึ่งในทีมงานคนสำคัญ จาก สนพ.แสงดาว เล่าให้ฟังว่า ทุกวันนี้ตลาดหนังสือเปลี่ยนแปลงไปมาก งานหนังสือจึงต้องเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน โดยเป็นการจัดงานที่ยึดความต้องการของนักอ่านเป็นสำคัญ และไม่ใช่เป็นเพียงแค่การขายหนังสือลดราคา แต่เป็น Book Fest ที่มีกิจกรรมมากมาย ให้ทุกคนมาสนุกและมีความสุขร่วมกันได้

“การจัดงานหนังสือยังจำเป็น แต่เป็นความจำเป็นในบริบทที่จำกัด ขนาดของงานหนังสือไม่ใช่ปัจจัยหลักอีกต่อไป เพราะคุณภาพของสำนักพิมพ์ที่มาร่วมงานคือตัวแปรของงาน โดยมีคนอ่านเป็นตัวชี้วัด

บางครั้งความมีเสน่ห์และความเล็กของสำนักพิมพ์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ คือคุณภาพของงานหนังสือที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

เราติดกับดักความสำเร็จแบบเดิมไม่ได้แล้ว โลกของคนอ่านเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าคนอ่านต้องการมาแค่ซื้อหนังสือ ไปซื้อออนไลน์ก็ได้ แต่งานหนังสือทำให้คนอ่านและคนทำมาพบหน้า และพูดคุยกัน” จรัญเอ่ยด้วยรอยยิ้ม

ด้วยวิธีคิดแบบนี้ งาน Winter Book Fest จึงขนกิจกรรมมาเพียบ สำหรับทุกเพศ ทุกวัย ทุกความสนใจของสังคม

“นอกจากหนังสือราคาพิเศษที่นักอ่านรอคอยแล้ว เพราะเป็น Book Fest เนื้อหาของงานจึงมีหลากมิติ อาทิ เสวนา เด็กไทยอ่านอะไรอยู่ : ความตื่นตัวของหนังสือว่าด้วยสังคม-การเมืองไทยในเยาวชน ซึ่งเป็นเสวนาเปิดงานวันแรกเลย, 100 ปี วณ ประมวญมารค, เสวนาชาติไทย เมืองไทย แบบเรียนและอนุสาวรีย์

พ่อแม่สามารถจูงลูกหลานมาร่วมกิจกรรมวัน Parent Days ที่ทางทีมงานและสำนักพิมพ์เด็กจัดเสวนาและกิจกรรมสำหรับเด็กตลอดทั้งวัน มางานเดียวจบ ครบทั้งครอบครัว, เพลิดเพลินไปกับศิลปินชั้นนำ ที่จะนำเสียงเพลงมาสร้างความบันเทิงให้กับนักอ่าน ไม่ว่าจะเป็น Stoondio, ออมสิน, Autta, ดวงดาวเดียวดาย, ชา ฮาร์โมนี เป็นต้น

ยังมีเวิร์กช็อปอีกเยอะมาก อาทิ Little Sweets Calendar 2021 วาดภาพบนโปสเตอร์ปฏิทิน 2021 ในธีมขนมและเครื่องดื่ม, Let’s Blend and Read : เบลนด์น้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างบรรยากาศในการอ่านหนังสือ, ปักภาพสัตว์เลี้ยงบนกระเป๋า

นอกจากนี้ ด้วยคอนเซ็ปต์ “Gift Me Books” ซื้อหนังสือเป็นของขวัญ ที่มีซุ้มสำหรับห่อของขวัญพร้อมกระดาษลายสวยๆ ให้คุณเลือกส่งหนังสือให้กับคนรู้ใจในหน้าหนาวปีนี้ มีแลนด์มาร์กสุดคูลกลางฮอลล์ที่นักอ่านสามารถเดินขึ้นบันไดไปชมงานในมุม Bird Eye View แบบ Bird Eye View แบบ 360 องศา มีร้านคัพเค้กปกหนังสือสุดน่ารัก ที่รอเสิร์ฟหนังสือกินได้ เป็นครั้งแรกที่หนอนหนังสืออย่างเราจะได้แทะหนังสือกันจริงๆ สักทีครับ”

อีกกิจกรรมที่ไม่อยากให้พลาด คือนิทรรศการ “Tolerance Posters Exhibition เป็นนิทรรศการพิเศษที่ตระเวนจัดแสดงมาแล้วทั่วโลก กว่า 31 ประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ บอสเนีย สโลวาเกีย ตุรกี โครเอเชีย รัสเซีย เกาหลี ไต้หวัน อินโดนีเซีย จีน ฯลฯ

โดยนิทรรศการนี้มีชื่อไทยว่า นิทรรศการ “แตกต่าง เข้าใจ” นิทรรศการนี้อยู่ภายใต้ THE TOLERANCE PROJECT ซึ่งต้องการส่งสารว่าด้วยการ “ยอมรับทางสังคม” หรือ Social Acceptance ไปสู่ผู้คนในประเทศต่างๆ ที่มีความหลากหลายในเชิงโครงสร้าง สังคม และวัฒนธรรม โดยผู้ก่อตั้งโปรเจ็กต์นี้คือ Mirko Ili ศิลปินนักเคลื่อนไหวชาวบอสเนีย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เขารวบรวมโปสเตอร์ที่ออกแบบโดยศิลปินทั่วโลกกว่า 164 ชิ้น และประสานงานกับเพื่อนศิลปินในแต่ละประเทศเพื่อนำเสนอแนวคิด “การรวมเป็นหนึ่งเดียว” ที่นำไปสู่ “การเข้าใจความแตกต่างกัน” ในโลกที่การแบ่งแยกชาติพันธุ์ เชื้อชาติ ศาสนา เพศสภาพ ต่างทวีความรุนแรงขึ้น นิทรรศการนี้จะใช้พลังของการออกแบบในเชิงศิลปะที่มีความเฉพาะตัว เพื่อย้ำเตือนให้เราเห็นว่า “เราทุกคนไม่ต่างกัน” นั่นเอง

“องคาพยพของผู้จัดงานทุกคนมีจิตใจเป็นคนทำ คนอ่าน และคนเขียนหนังสือ Winter Book Fest จึงเกิดขึ้นเพื่อนคนอ่านครับ” จรัญย้ำ

“ผมเชื่อในพลังคนอ่าน และหวังว่าเราจะได้พบกันนะครับ”

สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/winterbookfest

แล้วมามอบหนังสือเป็น “ของขวัญ” ในงาน Winter Book Fest (เทศกาลหนังสือฤดูหนาว) ด้วยกันนะ

สิรนันท์ ห่อหุ้ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด สปน.เผย รบ.มีกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย แย้มวงเงินเหลือพอควร ปชช.สมทบช่วยพี่น้องภาคใต้ได้
บทความถัดไปกรมควบคุมโรค แจงกรณีชายไทยอายุ 49 ปีผลตรวจพบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว