ครูชาวอินเดีย คว้ารางวัลครูดีเด่นของโลก ประกาศแบ่งเงินรางวัล 30 ล้านให้ผู้เข้าชิง 9 คน

(รอยเตอร์)

ครูชาวอินเดีย คว้ารางวัลครูดีเด่นของโลก ประกาศแบ่งเงินรางวัล 30 ล้านให้ผู้เข้าชิง 9 คน

เอเอฟพี รายงาน นายรานจิตสินห์ ทิซาเล ครูชาวอินเดีย ได้รับรางวัลโกลบอล ทีชเชอร์ ไพรซ์ 2020 ( Global Teacher Prize 2020 ) หรือ “ครูดีเด่นของโลกประจำปี 2020 ” ได้รับเงินรางวัล 1,000,000 ดอลลาร์ หรือราว 30.2 ล้านบาท จากผลงานการสอนที่ช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตเด็กนักเรียนหญิงในหมู่บ้านชนบททางภาคตะวันตกของอินเดีย

(รอยเตอร์)

พิธีมอบรางวัลดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม ถ่ายทอดทางออนไลน์จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติในกรุงลอนดอน อังกฤษ โดยทิซาเลได้รับเลือกให้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ท่ามกลางผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล 12,000 รายจาก 140 ประเทศทั่วโลก ขณะที่นายทิซาเล ประกาศจะแบ่งเงินรางวัลให้แก่ผู้เข้ารอบสุดท้ายอีก 9 คน ซึ่งมีผู้เข้าชิงจากอิตาลี ,ไนจีเรีย และ เกาหลีใต้ ,ฯลฯ คนละ 55,000 ดอลลาร์ หรือราว 1,661,000 บาท

นายทิซาเล เป็นครูคนที่ 6 ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ซึ่งมีองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก เป็นผู้ให้การสนับสนุน

(รอยเตอร์)

เจ้าของรางวัลครูดีเด่นของโลก กล่าวว่า ยิ่งในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยิ่งทำให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษาที่มีต่อชุมชน “ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ครูต้องพยายามทำอย่างเต็มที่เพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนทุกคนสามารถเข้าถึงสิทธิที่พวกเขามีมาตั้งแต่กำเนิดที่จะได้รับทางการศึกษาที่ดี ”

นายทิซาเล กล่าวด้วยว่าครูทุกคนคือ “ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง ที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตนักเรียนของพวกเขา ” และเพราะจิตวิญญาณของครูนี้เอง ที่ทำให้เขายินดีแบ่งเงินรางวัลให้กับครูอีก 9 คนที่เข้ารอบสุดท้าย

(รอยเตอร์)

นายทิซาเล เริ่มสอนที่โรงเรียนประถมศึกษาซิลลา ปาริชาด ในหมู่บ้านเล็กๆ ใกล้กับเมืองโซลาเปอร์ รัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดียเมื่อปี 2552 และในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาสามารถเปลี่ยนการเข้าเรียนของเด็กๆจากชุมชนของชนเผ่าต่างๆโดยรอบจาก 2 % เป็น 100 %เต็ม

สเตฟาเนีย จิอันนินิ รองผู้อำนวยการทั่วไปฝ่ายการศึกษาของยูเนสโก กล่าวว่าครูอย่าง นายทิซาเลจะสร้างสังคมที่มีความสงบสุขและยุติธรรมมากขึ้น ” ครูอย่างรานจิตสินห์ จะขจัดความไม่เท่าเทียม และช่วยขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่น้ำโก-ลก สูงกว่าตลิ่ง 1.12 เมตร แต่ปธ.ชุมชน ยันทุกครัวเรือนปรับตัวได้ ใช้ชีวิตตามปกติ
บทความถัดไปดาวเสาร์ย้ายวันนี้! เผย ดวง 4 ราศี จะมีแต่ความร่ำรวย-มั่นคง