ไฮเออร์ เผยผลงานส่งท้ายปี 63 โต 31% กว่า 6,200 ล้าน กางแผนปีหน้าชู นวัตกรรม+แฟมิลี่แคร์ รับเทรนด์นิว นอร์มอล

มร. จาง เจิ้งฮุ้ย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไฮเออร์ อีเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2563 ไฮเออร์ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง สำหรับช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ไฮเออร์สามารถปิดปีได้เกินคาดกับรายได้รวมทุกหมวดผลิตภัณฑ์กว่า 6,201 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยในจำนวนนี้เป็นรายได้จากเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน 2,905 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% ตู้เย็น 1,175 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47% เครื่องซักผ้า 866 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% ตู้แช่ 600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44% เครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ 256 ล้านบาท โตขึ้น 1% สมาร์ททีวี 190 ล้านบาท โตขึ้น 110% เครื่องทำน้ำอุ่น 105 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 35 % เครื่องใช้ในครัว 103 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 296% ทั้งนี้เป็นยอดขายจากออนไลน์ 290 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 131% จากปีที่แล้ว

มร.จาง กล่าวว่า เตรียมรุกตลาดในปี 2564 ตั้งเป้ายอดขายเติบโตอีก 37% คิดเป็นยอดขายรวม 8,445 ล้านบาท โดยแนวทางทำตลาดอยู่ภายใต้สโลแกน “Inspired Living การใช้ชีวิตของคุณคือแรงบันดาลใจของเรา” โดยได้ศึกษาวิถีการใช้ชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภค นำมาพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพเข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างมากจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นความท้าทายในการดำเนินธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในยุค New Normal ไฮเออร์จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเพิ่มจุดเด่นในเรื่อง Family Care หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลสุขภาพของทุกคนในบ้าน

โดยสินค้าใหม่ในปี 2021 (พ.ศ. 2564) ของไฮเออร์ ยังเน้นสินค้าประเภท IoT Smart Home ที่สามารถควบคุมและเชื่อมต่อผ่านมือถือ รวมถึงเทคโนโลยีที่ช่วยส่งเสริมในด้านสุขภาพและความสะดวกสบาย เช่น เทคโนโลยี Self-Cleaning ในผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องซักผ้าและเครื่องปรับอากาศ ที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ เพิ่มประสิทธิภาพและสุขอนามัยในการใช้งาน ได้แก่

Advertisement

o เครื่องปรับอากาศไอเออร์ Smart Cool รุ่น HSU-10VNR03T(W) ที่มีระบบ Smart Control สามารถเชื่อมต่อ Wifi และควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมทั้งระบบ Self- cleaning ที่ทำให้เครื่องปรับอากาศสามารถล้างตัวเองได้ภายใน 20 นาที และ ฟังก์ชัน Turbo Cool ที่ช่วยเร่งความเย็นให้เย็นเร็วมากขึ้นถึง 47% นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Nano Purify Filter & Nano Carbon Filter ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

o ตู้เย็นไฮเออร์ รุ่น HRF-MD758 ตู้เย็น IoT ที่ครบครันด้วยระบบ Food Management ที่สามารถช่วยจัดการเรื่องสต็อกอาหาร จดและบันทึกรายการสินค้าภายในตู้เย็น พร้อมด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ ที่สามารถสั่งสินค้าจาก Tops Online จากหน้าจอทัชสกรีน และสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง หรือผ่านแอพพลิเคชั่น Smart app by Haier เพิ่มลูกเล่นด้วยฟังก์ชั่น Entertainment อย่าง Youtube, Facebook ที่จะทำให้การทำอาหารไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วยคอนเซ็ปต์ Internet of things

o เครื่องซักผ้าไฮเออร์ Smart & Healthy Function มุ่งเน้นเครื่องซักผ้า ที่มีฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพ I-Refresh ช่วยกำจัดเชื้อโรค, แบคทีเรีย 99.9% และยังช่วยลดรอยยับ และกลิ่นอับ อีกทั้งยังสามารถควบคุมการทำงานผ่าน Smart Phone เพื่อความสะดวกสบาย และตอบโจทย์ชีวิตในยุคดิจิตอล มีทั้งหมด 4 รุ่น คือ HWD160-B1551U1, HWC150-B1601U1, HWD120-B14876U1 และ HWD100-B14876U1

Advertisement

o สมาร์ททีวีไฮเออร์ รุ่นLE65S6 มาพร้อมกับจอ QLED 65 นิ้ว ดีไซน์บางเฉียบ หรูหราด้วยวัสดุ metal เสริมด้วยลำโพงคุณภาพชั้นเยี่ยมระดับ Cinema sound และระบบปฏิบัติการ Android พร้อมด้วยฟังก์ชัน Chromecast Built-in ที่สามารเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้โดยไม่ต้องใช้ Wifi โดยรุ่นนี้จะเจาะกลุ่มตลาด Hi-end เน้นฟังก์ชันล้ำสมัยและดีไซน์เรียบหรู

มร. จาง กล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้ ไฮเออร์ได้ต่อยอดธุรกิจใหม่ เตรียมเปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ ชื่อว่า Candy เจาะกลุ่มลูกค้า Gen Y และ Gen Z ด้วยดีไซน์ทันสมัย เรียบง่าย ในราคาจับต้องได้ เน้นช่องทางการจัดจำหน่ายเฉพาะ e-commerce เท่านั้น ซึ่งสินค้าในช่วงเปิดตัว ได้แก่ โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า และตู้เย็น เป็นต้น และเตรียมจัดงานต้นปีหน้าเปิดตัวตู้เย็น IoT นวัตกรรมแห่งปี HRF-MD758 สามารถสั่งการด้วยเสียงและผ่านแอพพลิเคชั่น Haier Smart App สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi และสั่งสินค้าจาก Tops Online โดยตรงจากหน้าจอเครื่อง ส่วนธุรกิจร้านซักผ้า Mr.Hi Smart+ by Haier ร้านซักผ้าอัจฉริยะที่ใช้งานและชำระเงินผ่านแอพพลิเคชัน 100% พร้อมกับเดินหน้าขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้า 100 สาขาภายในปี 2565 รวมถึงจัดแคมเปญเด่นของปีนี้ต่อเนื่องปีหน้า ได้แก่ Smart Sharing AC 800 บาทต่อเดือน โดยร่วมกับบริษัท ฟอลคอน เอสซีเอ็ม จำกัด ร่วมลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจของผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศที่สนใจร่วมโครงการ Smart Sharing AC สำหรับลูกค้าที่ได้ลงทะเบียน จะได้รับบริการติดตั้งเครื่องปรับอากาศฟรี รวมถึงรับประกันตัวเครื่อง 5 ปีและคอมเพรสเซอร์อีก 10 ปี โดยจ่ายเพียงเดือนละ 800 บาท เป็นเวลา 24 เดือน เมื่อชำระครบตามกำหนดจะได้กรรมสิทธ์เป็นเจ้าของ

มร. จาง กล่าวว่า รวมถึงการทำกิจกรรม CSR ร่วมกับมูลนิธิ CCF ภายใต้ชื่อ “Haier HaiTher ไฮเออร์ ให้เธอ” เพื่อเป็นการสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับเด็กๆ และเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งไฮเออร์ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนที่จะเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป “กลยุทธ์การตลาดในปี 2564 เรายังคงเน้นทำการตลาดแบบครบวงจรภายใต้งบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท โดยจัดกิจกรรมในช่องทางออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ติ๊กต็อก ที่จะเชื่อมไปสู่กิจกรรมแบบออฟไลน์ด้วย และยังคงใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์ในการสร้างการรับรู้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งรุกตลาดเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายด้วยการเพิ่มสาขาไฮเออร์ แบรนด์ ช็อป (Haier Brand Shop) โดยตั้งเป้าเปิดอีก 20สาขาในปี 2564 รวมเป็น 30 สาขา รวมถึงสร้างร้านค้าทางการของไฮเออร์ในช่องทาง e-commerce ต่างๆ เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image