เหยี่ยวถลาลม : นั่งรถไฟไปดวงจันทร์

เหยี่ยวถลาลม : นั่งรถไฟไปดวงจันทร์

จํากันได้หรือไม่ว่า เมื่อปี 2556 รัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็วาดฝัน ว่าใน 7 ปีข้างหน้า จะสร้าง “รถไฟความเร็วสูง”ให้เสร็จในเดือนธันวาคม 2563

การวางแผนพัฒนาโครงข่ายคมนาคมเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อก้าวล้ำนำหน้าเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งในภูมิภาค เชื่อมโยงฐานผลิตกับฐานการส่งออกระหว่างภาคต่างๆ ของไทยและกับประเทศเพื่อนบ้าน

แต่ตอนนั้น นายสุพจน์ ไข่มุกด์ 1 ในตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้บอกกับ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมว่า “รถไฟความเร็วสูงยังไม่จำเป็นสำหรับประเทศไทย เป็นไปได้ควรให้ถนนลูกรังหมดไปจากประเทศก่อน”

ขณะที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอีกคน เฉลิมพล เอกอุรุ ก็ถามนายชัชชาติว่า “ร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท” ที่จะใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งนั้นสนับสนุนเศรษฐกิจพอเพียงหรือไม่

นายชัชชาติก็ยืนยันว่า สนับสนุนเศรษฐกิจพอเพียงเพราะการสร้างรถไฟความเร็วสูงจะทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชนบท ลดความเหลื่อมล้ำ

ในที่สุดมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ก็ดับฝัน !

ศาลรัฐธรรมนูญ เห็นว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่ว่านั้น “ไม่เป็นความจำเป็นเร่งด่วน”

อ้างกันว่า เงินกู้ก็คือ “เงินของแผ่นดิน” กู้มาแล้วก็เป็นภาระภาษี ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ต้องมีระบบตรวจสอบได้ ต้องผ่านการตรวจสอบของรัฐสภา ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจในระยะยาว และต้องอยู่ในกรอบวินัยการคลัง

วันนี้ ปี พ.ศ.2563 กำลังจะสิ้น

ถ้าเป็นไปตามแผนรัฐบาลเมื่อปี 2556 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ประเทศไทยก็จะมี “รถไฟความเร็วสูง” ใช้กันแล้ว

แต่ทั้งๆ ที่ในวันนี้ยังไม่มีรถไฟความเร็วสูงใช้ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ กลับออกมาบอกว่า รัฐบาลนี้จะสร้าง “ยานอวกาศ” เสร็จใน 7 ปีข้างหน้าและจะพาคนไปเหยียบดวงจันทร์

เมื่อต้นปี 2557 “รถไฟความเร็วสูง” ถูกสอยร่วงด้วยเหตุผลว่า “ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน” และ “ควรให้ถนนลูกรังหมดไปเสียก่อน”

ล่วงผ่านไปไม่กี่ปี “ไทยจะไปดวงจันทร์” รัฐบาลไปเอาเงินมาจากที่ไหน เงินใคร มหาเศรษฐีเบอร์ 1 เบอร์ 2 หรือใครลงขันให้สร้างยานอวกาศ

“ยานอวกาศ” กับ “การเหยียบดวงจันทร์” ไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วน

ต้องไม่ใช้ “เงินของแผ่นดิน” ให้เป็นภาระภาษีต่อประชาชน !?!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร” ย้อน ”อนุสรณ์” ก่อนว่าคนอื่นทุจริตให้หันดูคนของตัวเองก่อน อย่าแกล้งทำเป็นลืม
บทความถัดไปแม่จีนสุดเปย์! จัดเต็มรูป ‘ไมค์ พิรัชต์’ บนตึกหรู-สะพาน ฉลองวันเกิด