2 ตายายหอบเงิน 600 บาท หลักฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง อบจ. แจ้งความตำรวจ สภ.บึงนาราง

2 ตายายหอบหลักฐานเป็นเงิน 600 บาท แจ้งความตำรวจ สภ.บึงนาราง และเจ้าหน้าที่ กกต.พิจิตร หลังจากมีหัวคะแนนบางคนแจกเงินซื้อเสียงเลือกตั้งนายกและสมาชิก อบจ.

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรบึงนาราง จังหวัดพิจิตร นายกอ (นามสมมุติ) อายุ 79 ปี และนางขอ (นามสมมุติ) อายุ 74 ปี ชาวตำบลแหลมรัง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร 2 ตายาย สามีภรรยา ได้นำธนบัตรชนิด 100 บาท จำนวน 6 ใบ เป็นเงินจำนวน 600 บาท ส่งมอบให้กับ ร.ต.อ.เกริกเกียรติวัฒนาสายแวว พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบึงนาราง จังหวัดพิจิตร และเจ้าหน้าที่ กกต.พิจิตร หลังจากที่ได้รับแจกเงินซื้อเสียงมาจากหัวคะแนน ของทีมผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร

โดย นางขอกล่าวว่า หลังจากที่ตนเองกลับจากตลาดนัดระหว่างทางได้พบกับนายไพทูรย์ ไม่ทราบนามสกุล ได้ส่งมอบเงินจำนวน 600 บาท ให้ พร้อมกับบอกให้เลือกผู้สมัคร เบอน์ XX เมื่อยายได้รับเงินแล้วจึงกลับบ้าน และแบ่งเงินให้กับนายสวน 300 บาท หลังจากนั้นทางด้านผู้นำหมู่บ้าน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทราบข่าว จึงมาพบ และสอบถาม ว่าได้รับเงินซื้อเสียงมาหรือไม่ ซึ่งตนเองก็บอกว่าได้รับเงินซื้อเสียง ของหมายเลข XX มาจริง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเลยบอกว่ามันผิดกฎหมาย ตนเองจึงบอกว่าไม่รู้เขาให้เลยรับไว้ จึงได้ตัดสินใจนำเงินมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กกต.เพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

Advertisement

 

นายวิก ชูจิตร กำนันตำบลแหลมรัง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า “หลังจากที่ตนเองทราบว่ามีการแจกจ่ายเงินเพื่อซื้อเสียงในพื้นที่ จึงได้ชวนผู้ใหญ่บ้าน ออกไปตรวจสอบ และสอบถาม 2 ตายาย ซึ่งทั้ง 2 ท่านก็ยอมรับว่า มีผู้นำเงินมาให้ เพื่อให้เลือกเบอร์ XX จริง ไม่ใช่นำมาให้เหมือนปกติ เช่น การให้ซื้อหมากซื้อพลูกิน เนื่องจากผู้นำเงินมาให้ ก็มีความสนิทสนม กับ 2 ตายาย จึงได้แนะนำให้ตายาย นำเงินมาส่งมอบให้ตำรวจ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

Advertisement

ขณะที่ ร.ต.อ.สุชีพ จาดย่านขาด ผอ.กกต.จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดชุดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และตรวจการเลือกตั้ง ได้ลงพื้นที่ และได้มีการนำเงินซื้อเสียงการเลือกตั้ง เบื้องต้น ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีระเบียบการรองรับข้อกฎหมาย ซึ่งการซื้อเสียงที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่รับเรื่องแจ้งความ จะต้องส่งเรื่อง มายังคณะกรรมการการเลือกตั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง และ จะทำการตรวจสอบข้อมูล ทำการไต่สวนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image