‘คุณหญิงหน่อย’ ลุยหาเสียงช่วย ‘เฉลิมขวัญ’ ชิงนายกอบจ.กาฬสินธุ์ จี้กกต.เข้มซื้อเสียง

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เดินตลาดทุ่งนาทอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ช่วย “ไข่มุก” น.ส.เฉลิมขวัญ หล่อตระกูล ผู้สมัครนายก อบจ. เบอร์ 2 ในนามพรรคเพื่อไทย หาเสียงวันสุดท้าย

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ระหว่างการเดินหาเสียง มีกลุ่มชาวบ้านจากอำเภอกมลาไสยร้องเรียนว่ากระทรวงมหาดไทยและนายทุนมีความพยายามจะมาตั้งโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ ซึ่งขัดแย้งกับที่ชาวบ้านจะทำการเกษตรปลอดภัย ชาวบ้านไม่ต้องการ อย่างไรก็ตาม ตนเกรงว่าจะมีการใช้อำนาจรัฐและอิทธิพลในพื้นที่ เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วม ไม่รู้ความเคลื่อนไหว รู้แต่เพียงว่าซื้อที่ดินไว้แล้วและจะดำเนินการในปี 2564 แต่ไม่บอกข้อมูลและพูดคุยกับประชาชน ตนจึงขอฝากไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและกระทรวงมหาดไทยให้พิจารณาการตั้งโรงไฟฟ้า โดยต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและการทำมาหากินของประชาชน
“ถ้าชาวบ้านจะทำเกษตรปลอดภัย แล้วเอาขยะทั้งจังหวัดไปไว้ที่นั่นคงไม่ได้”

ส่วนวันนี้เป็นโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง นายกฯ อบจ. จากการตระเวนหลายจังหวัดมีการกระซิบว่าจ่ายเงินกันเยอะ จึงขอให้ กกต. เข้มงวดและตระหนักในการทำหน้าที่ ซึ่งคืนนี้เป็นคืนหมาหอนและ การลงคะแนนพรุ่งนี้อาจจะมีคนไปเคาะประตูบ้านจ่ายเงินให้ลงคะแนน อยากฝาก กกต. ให้เข้มข้น เอาจริงกับการซื้อสิทธิขายเสียง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนให้คนกลับบ้านไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายก อบจ. ให้มาก เพราะประเทศไม่มีการเลือกตั้งมานาน การเลือกตั้งท้องถิ่น คือ นายก อบจ. และ ส.อบจ. จะเป็นการกระจายอำนาจ อุดสิ่งที่รัฐบาลกลางส่งงบประมาณและนโยบายมา แต่ไม่รู้ปัญหาจริงของประชาชน ดังนั้นท้องถิ่นจะสามารถปกครองตนเอง รู้ปัญหาจากประชาชนที่มีส่วนร่วม เช่น จังหวัดกาฬสินธุ์มีศักยภาพ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวและสินค้า แต่รายได้ประชากรต่ำ การพัฒนาไม่ตรงจุด จึงอยากชวนให้มาลงคะแนนกันเยอะๆ เพื่อให้มีนายกท้องถิ่นมาแก้ปัญหาปากท้องของตัวเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon