‘อนุทิน’ลงพื้นที่ตลาดกุ้ง มหาชัยอีก ให้มั่นใจเวชภัณฑ์พร้อม สั่งเพิ่มตรวจกันแพร่โควิด

‘หมอหนู’ลงพื้นที่ตลาดกุ้ง มหาชัยอีก สั่งเพิ่มตรวจป้องกันแพร่โควิด ขอให้มั่นใจว่าเวชภัณฑ์พร้อม

เมื่อเวลา16.30 น.ของวันที่ 20 ธันวาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหารกองบัญชาการกองทัพไทย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมประชุมเพื่อติดตามแก้ไขป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยมีผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ม.3 ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

โดยภายหลังการประชุมนายอนุทิน  กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เพิ่มการตรวจให้มากที่สุดเพื่อที่จะได้ให้เกิดความมั่นใจว่าได้ครอบคลุมผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้มากที่สุด และได้จัดให้มีการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนาม เพื่อเป็นการเตรียมดูแลรักษาผู้ป่วย และเรื่องล็อกดาวน์เป็นจุดๆในชุมชนที่มีการแพร่เชื้อสูง กรณีแรงงานต่างด้าว อาทิ ตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง ส่วนด้านเวชภัณฑ์ขอให้มั่นใจว่ามีความพร้อมเพียงพอ สามารถเสริมได้ตลอด และก็ประชุมกับทีมทำงานที่กระทรวงสาธารณสุขพร้อมลงพื้นที่มาดูว่าการตรวจเชื้อ หาเชื้อเป็นอย่างไร ยิ่งเราตรวจมากก็ต้องยิ่งเจอมากขึ้น ก็ต้องทำการรักษาตามสภาพแต่ละคน และขอร้องให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนกเพราะทุกอย่างอยู่ระหว่างการควบคุมอยู่ อีกทั้งยังขอร้องว่าช่วงนี้เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยอย่างมากให้ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสบู่บ่อยๆ เว้นระยะห่างในการพบปะผู้คนพอสมควร เพราะสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนปลอดภัยอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องต่างด้าวที่ถูกกักตัวนั้นทางจังหวัดจะดูแลเรื่องอาหารทุกอย่างอย่างเต็มที่

ขณะที่ในภาพรวมที่มีการแพร่เชื้อไปยังจังหวัดอื่นแล้วนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการเฝ้าระวัง มีความพร้อมทั้งทางเรื่อง การป้องกันควบคุม ถ้ามีโผล่ไปที่ไหน เรามีสถานพยาบาลห้องแยก มียา มีทุกอย่างพร้อมหมด ระหว่างเครือข่ายด้วยกันเอง เรามีการพูดคุยถามอาการคนไข้ตลอด มีระบบจัดเตรียมไว้หมดแล้ว

สำหรับการควบคุมนั้นได้พยายามขีดวงให้มากที่สุด การควบคุมก็ดูตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการควบคุมการเข้าออกของแรงงานต่างด้าวไม่ให้เข้าหรือออก และมีการใช้มาตรการต่างๆ ตามธุรกิจต่างๆ สถานบันเทิง ร้านอาหาร เป็นอย่างไรก็มีตามประกาศอยู่แล้ว ซึ่งตามประกาศก็มีการหารือกันระหว่างทางจังหวัดกับสาธารณสุข เราก็จะพยายามที่จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อวิถีชีวิตของพี่น้องประชาชนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ แต่เราก็ต้องยึดถือด้านความปลอดภัย

จากนั้นนายอนุทิน ฯ พร้อมคณะได้เดินทางไปที่ตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อเข้าเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่และแรงงานต่างด้าวที่ถูกกักตัวในตลาดกุ้ง โดยบอกว่า ตลาดกุ้งแห่งนี้เป็นสถานที่กักกันผู้ที่ติดเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการน้อยมาก ซึ่งก็จะมีทีมแพทย์ สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล ทั้งด้านอาหาร น้ำดื่ม การรักษา และสิ่งร้องขอตามความสมควรอย่างที่แรงงานต่างด้าวพึงประสงค์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon