ถ่ายทอดสด ‘ไบเดน’ ฉีดวัคซีนต้านโควิด เจ้าตัวยันปลอดภัยแน่นอน

ถ่ายทอดสด ‘ไบเดน’ ฉีดวัคซีนต้านโควิด เจ้าตัวยันปลอดภัยแน่นอน

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 ได้ฉีดวัคซีนต้าน โควิด-19 ของไฟเซอร์โดสแรกแล้ว โดยมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์

ไบเดนย้ำว่าการฉีดวัคซีนของเขาครั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้ชาวอเมริกันเห็นว่า การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 มีความปลอดภัย โดยนางจิล ไบเดน ภริยาของเขาก็เข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวด้วยเช่นกัน

“ผมทำสิ่งนี้เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า เราต้องเตรียมพร้อมเมื่อเราสามารถที่จะรับวัคซีนได้ และไม่มีอะไรที่จะต้องห่วงกังวลเกี่ยวกับมัน”ไบเดนกล่าว และว่ารัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สมควรได้รับเครดิตในการริเริ่มโครงการฉีดวัคซีนดังกล่าว

ไบเดนนับเป็นผู้นำทางการเมืองของสหรัฐคนล่าสุดที่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ และนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาคองเกรส ก็เข้ารับการฉีดวัคซีนไปก่อนหน้านี้

การฉีดวัคซีนดังกล่าวยังมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้เริ่มกระจายวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวที่สองของบริษัทโมเดอนา ที่เพิ่งผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนำไปฉีดให้กับประชาชนทั่วประเทศอีกด้วย

ขณะนี้มีรายงานว่าชาวอเมริกันมากกว่า 500,000 คน ได้ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แล้ว แม้ว่ายอดผู้เสีย ชีวิตจากโควิด-19ในสหรัฐยังคงสูงที่สุดในโลกที่ 326,664 ราย และมีผู้ติดเชื้อสะสม 18,452,365 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon