โคราชพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่รวม 6 ราย รายที่ 4 ขายอาหารทะเลตลาดเทิดไท

โคราชพบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่รวม 6 ราย รายที่ 4 ขายอาหารทะเลตลาดเทิดไท สั่งคุมเข้มโซนอาหารทะเล สาวโรงงานผวาไทม์ไลน์หนุ่มอุบล แห่ตรวจหาเชื้อ

เมื่อ วันที่ 26 ธันวาคม ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมาและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมครั้งที่ 17/2563 ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นายวิเชียร   เปิดเผยว่า ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพ่อค้าขายอาหารเร่ได้ใช้รถกระบะดัดแปลงเป็นรถพุ่มพวงตระเวนขายหลายพื้นที่ใน จ.นครราชสีมา ซึ่งมีความซับซ้อนได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน เมื่อช่วงเย็นวานนี้บรรดาลูกจ้างโรงงานทอกระสอบจอหอ อ.เมือง จำนวน 47 ราย เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา ทำให้เกิดความแออัด ล่าสุดผลตรวจยืนยันทุกคนเป็นลบ

นพ.นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ 6 ราย ระลอกแรก 19 ราย รวมสะสม 25 ราย รักษาตัวอยู่ 6 รายที่ รพ.มหาราช และไม่มีอาการทางปอดแต่อย่างใด ส่วนการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินได้ปฏิบัติการคัดกรอง 3,193 ราย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) รายใหม่ 46 ราย สะสม 778 ราย รอผล 44 ราย ไม่พบเชื้อ 734 ราย การค้นหาเชิงรุกและเฝ้าระวัง รายใหม่ 90 ราย สะสม 190 ราย รอผล 34 ราย ไม่พบเชื้อ 155 ราย ผู้เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร สะสม 113 ราย ส่งตรวจ 19 ราย ไม่พบเชื้อ 19 ราย ผู้เดินทางจากจังหวัดอื่นๆ รายใหม่ 41 ราย สะสม 182 ราย เฝ้าระวัง 182 ราย

Advertisement

น.พ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์

นพ.วิญญู จันทร์เนตร รอง สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงข้อมูลการสอบสวนโรคว่า ผู้ติดเชื้อระลอกใหมรายที่ 4 เป็นชายอายุ 24 ปี นักศึกษาเอกพละศึกษา มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ช่วยครอบครัวขายอาหารทะเลที่ตลาดเทิดไท (ตาลคู่) แหล่งซื้อขายอาหารทะเลใหญ่ที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง วันที่ 4 ธค.ได้เดินทางไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร โดยไม่สวมหน้ากากผ้า จากนั้นได้มาขายอาหารทะเลตามปกติ ต่อมาพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับอาหารทะเล ทีม สสจ.นครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจหาเชิงรุกพบเชื้อบวกพร้อมตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 7 ราย กลุ่มเสี่ยงต่ำ 65 ราย ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด รายที่ 5 ชายอายุ 52 ปี รายที่ 6 อายุ 46 ปี ผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ราย มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ชายอายุ 43 ปี พนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ดอนตะหนิน อ.บัวใหญ่ ซึ่งมีกิจกรรมสัมพันธ์กันเช่นทำงานที่เดียวกัน ทานอาหารและเดินทางไปติดต่อราชการร่วมกันในเขต อ.บัวใหญ่ อ.คง อ.เมือง นครราชสีมา ไทม์ไลน์รายที่ 5 เสี่ยงสูง 19 ราย ไม่พบ 5 ราย เสี่ยงต่ำ 50 ราย ไม่พบเชื้อ 14 ราย รายที่ 6 เสี่ยงสูง 22 ราย ไม่พบ 15 ราย เสี่ยงต่ำ 50 ราย กรณีไม่พบเชื้อได้นำไปกักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้าง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image