เริ่มทันที!! มท.เตรียมออกประกาศห้ามมั่วสุม การชุมนุมต้องขออนุญาต เริ่ม 30 ธ.ค.63

เริ่มทันที!! มท.เตรียมออกประกาศห้ามมั่วสุม การชุมนุมต้องขออนุญาตผู้ว่าฯ เริ่ม 30 ธ.ค.

โควิด-19 – วันนี้ (30 ธันวาคม 2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงการรวมตัวของคนจำนวนมากเพื่อจัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ปีใหม่ ระหว่างแถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เป็นสิ่งที่ ศบค.กังวลใจ จึงประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ซึ่งรวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดที่ได้รับการถ่ายอำนาจจาก ศบค. เพื่อแนวทางออกมาเพื่อให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย (มท.) เตรียมออกประกาศ มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2563 ได้แก่

1.การห้ามไม่ให้มั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค หรือการกระทำอันเป็นการฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน หรือการกลั่นแกล้งเพื่อแพร่เชื้อโรค ณ ที่ใดๆ ทั่วราชอาณาจักร

2.ห้ามชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคน แออัด เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดหรือพื้นที่ควบคุม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นผู้ประกาศพื้นที่ตามระดับความเสี่ยงในจังหวัดของตนเอง

3.พื้นที่เฝ้าระวังสูงหรือพื้นที่เฝ้าระวัง จะต้องขออนุญาตการชุมนุมหรือทำกิจกรรมต่อผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด

“ทั้งนี้มีการเว้นทำกิจกรรมภายในครอบครัว ในเคหสถานของตนเอง หรือกิจกรรมของทางราชการ ซึ่งเน้นย้ำว่ากิจกรรมในครอบครัวสามารถทำได้ หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะต้องได้รับโทษตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ส่วนการเดินทางข้ามจังหวัด โดยอาจจะเดินทางจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดจะต้องกักตัวหรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับพื้นที่จังหวัดต้นทาง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดโดยผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นผู้ประกาศมาตรการว่าจะต้องมีการกักตัวหรือไม่ แต่สิ่งที่ดีที่สุดตอนนี้คือการอยู่บ้านกับครอบครัว ลดการเดินทาง

“อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ที่จองตั๋วเครื่องบินในโครงการเราเที่ยวด้วยกันไว้ ขอให้รีบติดต่อสายการบินเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูล ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนเกินทาง เช่น เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เปลี่ยนแปลงเส้นทางบินในช่วงเวลาอื่น เก็บยอดเงินค่าโดยสารในรูปแบบของเครดิตเพื่อซื้อบัตรโดยสารในครั้งต่อไป” โฆษก ศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จำนวนตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเรื่องที่ตนไม่สบายใจ แต่อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวตนมีความสบายใจ เนื่องจากมีคำสั่งว่าจะต้องบอกข้อมูลข้อเท็จจริงกับประชาชนให้มากที่สุด และห้ามปิดบัง เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริง ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงทางการแพทย์แต่จะต้องเป็นความร่วมมือที่เกิดขึ้นจากภาคเอกชน ประชาชนทุกคน

“เราทราบว่ามีแหล่งของการแพร่เชื้อไม่ว่าจะเป็นสถานประกอบการในเชิงของสถานบันเทิงที่อยู่ในตอนกลางคืน ที่มีการใกล้ชิดและไม่ปฏิบัติตัวตามที่เราขอ หรือสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน กลุ่มคนเหล่านี้ก็ยังไม่ได้มีวุฒิภาวะเพียงพอในการจะรับผิดชอบตัวเอง ภาพเหล่านี้สะท้อนออกมาคือ คนติดเชื้อมากขึ้น คนสูงอายุคนที่ยังเล่นอยู่ ซึ่งจากเดิมเขาเป็นคนที่ต้องระวังตัวเองมาก กลับกลายเป็นว่าเป็นตัวเลขที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นการสะท้อนภาพวันนี้เป็นการทำงานที่อัดใจมาก ก็อยากจะผ่องถ่ายความไม่สบายใจนี้มายังพี่น้องประชาชนทุกคนต้องรับร่วมกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า จากเดิมที่เราต้องเคาต์ดาวน์ มีความสุขแต่กลับกลายเป็นว่าต้องเป็นเคาต์อัพ นับตัวเลขว่าวันถัดไปจะเพิ่มสูง 300-400 ราย หรือจะเป็นหลักหมื่นอย่างที่เราตกใจ ดังนั้น ความทุกข์ด้านนี้จะอยู่ที่ภาครัฐ เอกชน คนใดคนหนึ่งไม่ได้ ทุกคนต้องช่วยกัน เพราะฉะนั้นในการหยุดงาน มีการเดินทาง ก็ขอให้ต้องไตร่ตรองแล้วก็มีสติอยู่ตลอดเวลา ดูแลสุขอนามัยส่วนตัว สวมหน้ากากป้องกัน หากไม่จำเป็นต้องเดินก็อย่าเดินทาง ขอให้มีความสุขกับครอบครัว ขอให้มีความร่วมมือเกิดขึ้น 100%

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โล่ง!ผลตรวจนักพนัน”บ่อน แจ้งวัฒนะ”ไร้เชื้อโควิด
บทความถัดไปปี63 วงการ ‘นางงาม’ ร้อนฉ่า แซ่บสะท้านทรวง