องค์การอนามัยโลก ไฟเขียวให้ทั่วโลกใช้ “วัคซีนไฟเซอร์” ได้แล้ว

องค์การอนามัยโลก ไฟเขียวให้ทั่วโลกใช้ “วัคซีนไฟเซอร์” ได้แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม องค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกแถลงการณ์ประกาศรับรองให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เป็นการฉุกเฉินได้ ถือเป็นวัคซีนตัวแรกที่องค์การอนามัยโลกให้การรับรอง ทั้งนี้เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลของประเทศกำลังพัฒนา และองค์การระหว่างประเทศ สามารถจัดซื้อไปใช้ฉีดให้กับประชาชนของตนเองได้โดยไม่ต้องชะลอช้าออกไปอีก

นางมารีแองเจโล ซิเมา ห้วหน้าแผนกการเข้าถึงเวชภัณฑ์ขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ได้รับการตรวจสอบจากผู้เชียวชาญของฮูทั่วโลกในแง่ของความปลอดภัย, ประสิทธิภาพและคุณภาพ เพื่อชั่งน้ำหนักของผลประโยชน์กับความเสี่ยงในการใช้วัคซีน ผลการตรวจสอบพบว่า วัคซีนนี้ได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพขององค์การ และเอื้อประโยชน์ได้มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงมีการอนุมัติให้ใช้ดังกล่าว เพื่อให้หน่วยงานกำกับดูของประเทศต่างๆ สามารถให้ความเห็นชอบในการนำเข้าและกระจายการใช้วัคซีนนี้ได้เร็วขึ้น

Advertisment

พร้อมกันนั้นก็ทำให้หน่วยงานระหว่างประเทศอย่าง องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือ ยูนิเซฟ และหน่วยานอย่าง องค์การแพนอเมริกันเฮลธ์ สามารถดำเนินการจัดซื้อวัคซีนนี้สำหรับนำไปแจกจ่ายให้ประเทศที่ต้องการได้ทันทีอีกด้วย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image