ขานรับศบค.! ชุมพร ยกระดับมาตรการพื้นที่ควบคุมสูงสุด ดีเดย์ 4 ม.ค.

ขานรับศบค.! ชุมพร ยกระดับมาตรการพื้นที่ควบคุมสูงสุด ดีเดย์ 4 ม.ค.

วันที่ 2 มกราคม ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) จังหวัดชุมพร นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 5/2564 โดยมี นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สาธารณสุขจังหวัดชุมพร นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมทั้งประเมินสถานการณ์เพื่อพิจารณาหาแนวทางและมาตรการป้องกันโควิด-19 ใน จ.ชุมพร

ที่ประชุมได้รับทราบการกำหนดสถานที่กักกันเพื่อควบคุมโรค 2 แห่งคือกองร้อย อส.จ.ชุมพร ที่ 1 ใช้เป็นที่กักกันสำหรับคนไทย และกองร้อย ตชด.414 อ.ท่าแซะ เป็นสถานที่กักกันสำหรับคนต่างด้าว พร้อมรับทราบมาตรการควบคุมการเข้าพื้นที่ จ.ชุมพร แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ กลุ่มที่มาจากจังหวัดเสี่ยงสูง ต้องตรวจหาเชื้อและกักกันทุกคน กลุ่มที่มาจากจังหวัดเสี่ยงกลางหากมีไข้หรือโรคทางเดินหายใจต้องตรวจและกักกัน ส่วนกลุ่มที่มาจากจังหวัดเสี่ยงต่ำให้กักกันตนเองและมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ

สำหรับผู้เดินทางผ่านพื้นที่ชุมพรไม่ต้องกักกันตัว รวมถึงผู้ที่มาเยี่ยมญาติในพื้นที่ให้กักกันตนเองที่บ้านหรือสถานที่ที่มา เมื่อเดินทางกลับให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทราบ

ด้านมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด มติที่ประชุมให้มีการยกระดับมาตรการต่างๆ ที่เคยใช้เป็นประกาศก่อนหน้านี้เป็นคำสั่งและการขออนุญาตต่างๆ ให้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชุมพรก่อน เช่น การจัดกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากให้สำนักงานสาธารณสุข ประเมินในเบื้องต้นก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการฯ

ข่าวแจ้งว่า แม้ว่าขณะนี้จังหวัดชุมพรจะยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่รายเดียว แต่หลังจาก ศบค.ได้ประกาศให้จังหวัดชุมพรอยู่ในกลุ่ม 1 (สีแดง) ใน 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 จังหวัดชุมพรจึงมีประกาศเตรียมยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดในวันที่ 4 มกราคม 2564 ซึ่งทำให้ชาวชุมพรที่ทราบข่าวต่างเตรียมพร้อมปฏิบัติตามาตรการที่กำลังจะออกมาอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิดรายที่ 2 ของกาญจนบุรี เซียนพนันทัวร์บ่อนจังหวัดภาคตะวันออก
บทความถัดไปสื่อสเปนแฉ ‘อลาบา’ ตกลงซบ ‘รีล มาดริด’ 4 ปี หลังหมดสัญญา ‘บาเยิร์น’