รับมือโควิด!! ไทยรีผนึกไอบีเอ็ม เปิดตัว ‘สมาร์ทคอนแทรคท์จัดระเบียบประกันต่อ’ รายแรกในอาเซียน

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอบีเอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า ไอบีเอ็มร่วมกับ บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) หรือ THRE บริษัทรับประกันภัยต่อที่ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการดำเนินงาน เปิดตัว “อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค” แพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์ในการจัดการด้านการรับประกันภัยต่อบนบล็อกเชนแพลตฟอร์มแรกในอาเซียน พัฒนาโดยบริษัท ไทยรี อินโนเวชั่น จำกัด บริษัทในเครือที่รับผิดชอบงานด้านไอที โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยให้ลูกค้าของไทยรีสามารถทำธุรกรรมได้โปร่งใสและรวดเร็วขึ้น

” อุตสาหกรรมประกันภัยกำลังถูกดิสรัปต์ (disrupt) มากที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และการแพร่ระบาดของโควิด-19 สร้างข้อจำกัดนานาประการให้กับธุรกิจ ทำให้บริษัทประกันภัย จำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพเพื่อทลายอุปสรรคทางธุรกิจเหล่านี้ลง แพลตฟอร์มอินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค บน IBM Cloud จะช่วยให้ไทยรีปรับปรุงประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการทำสัญญารับประกันภัยต่อกับบริษัทประกันภัย ที่มีมากกว่า 10,000 ฉบับต่อปี ”

นางสาวปฐมากล่าวต่อว่า เป้าหมายของไอบีเอ็ม คือ การทำให้แพลตฟอร์มนี้ เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมประกันภัยของไทย ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งวางแผนจะเชิญบริษัทประกันภัยและโบรกเกอร์เกือบทั้ง 100% ในไทยให้มาใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มสมาร์ทคอนแทรคท์ ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ ที่อยู่บนบล็อกเชนนี้ ภายในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายโอฬาร วงศ์สุรพิเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ไทยรีมุ่งเน้นที่การจัดการพอร์ตการรับประกันภัยอย่างรอบคอบและเป็นมืออาชีพ รวมถึงการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจ และแพลตฟอร์ม ‘อินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค’ ของเรา ที่ได้เปิดใช้งานจริงแล้ว จะสานต่อการสร้างประสิทธิภาพและความโปร่งใสให้แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ของอุตสาหกรรมประกันในเมืองไทย ทั้งการแพร่ระบาดและดิสรัปชั่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่างแสดงให้เห็นว่าการสร้างธุรกิจให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงมีความสำคัญเพียงใด

นางสาวพจมาน เฟื่องอารมย์ รองผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัท ไทยประกันภัยต่อ (มหาชน) จำกัด และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยรี อินโนเวชั่น จำกัด กล่าวว่า ในอนาคตจะมีการเพิ่มความสามารถของแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมถึงการเสนอราคา การพิจารณาสินไหมทดแทน และการตรวจสอบยอดเงินรับจ่าย โดยผ่านแพลตฟอร์มอินชัวเรอร์เน็ตเวิร์ค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon