บทนำ : สภากับโควิด

สภากับโควิด

ผลจากการระบาดอีกระลอกของโควิด-19 รัฐสภาได้งดการประชุม 2 สัปดาห์ โดยนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ผลักดัน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายทิศทาง ด้านหนึ่ง เห็นว่าเหมาะสมแล้ว การหยุดประชุม เพื่อความไม่ประมาท รัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว.มีการประชุมตลอดเวลา เป็นความเสี่ยงในตัวเอง ควรประเมินสถานการณ์ให้รอบคอบ ประกอบกับสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะ ส.ส. แต่ละคน ต้องพบปะประชาชนและเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ อาจมีความเสี่ยงในการรับเชื้อจากการพบปะผู้คนที่หลากหลาย

อีกแง่หนึ่ง เห็นว่ารัฐสภาเป็นองค์กรของฝ่ายนิติบัญญัติ มีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลและออกกฎหมาย ส.ส.มาจากประชาชน ในยามวิกฤต ควรทำหน้าที่เป็นปากเสียงแทนประชาชน นำเอาทุกข์ร้อนของประชาชนมาตีแผ่ และคอยติงเตือนรัฐบาล ในการทำหน้าที่แก้ปัญหา ตัวอย่างเช่นเรื่องการปล่อยแรงงานเข้ามาและการปล่อยให้มีบ่อนใน กทม.และภาคตะวันออก ควรนำมาพูดในสภา แทนที่จะหลบหายไป ในเรื่องความปลอดภัยจากการติดเชื้อนั้น สามารถบริหารจัดการได้ ทั้งด้วยรูปแบบการประชุม มาตรการ และอุปกรณ์ป้องกันเชื้อ ป้องกันการสัมผัสใกล้ชิด

ประเด็นสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ นอกจากปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดจากแรงงานและบ่อนพนัน ในระยะนี้ มีกฎหมายสำคัญรอการพิจารณาหลายเรื่อง ทั้งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่าง พ.ร.บ.การลงประชามติ ฯลฯ บางเรื่องโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งอยู่ในชั้นกรรมาธิการ เป็นเรื่องที่สังคมจับตาและรอคอยความคืบหน้า การงดประชุมไปทั้งหมด จึงส่งผลกระทบทางการเมือง และเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับรัฐสภา

ก่อนหน้าที่จะมีรัฐสภา มี ส.ส.มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ประเทศไทยว่างเว้นเลือกตั้งมา 6 ปี นิสิต นักศึกษา ประชาชน และผู้รักประชาธิปไตย ทั้งในประเทศ และนานาชาติ ได้ร่วมกันเรียกร้องให้ คสช.คืนอำนาจให้ประชาชน กลายเป็นแรงกดดันทำให้เกิดการเลือกตั้งในที่สุด นักการเมืองหลายคนที่ร่วมล้มการเลือกตั้ง พอมีเลือกตั้ง ก็ยังกลับมาลงสมัครและกลับมาเป็น ส.ส.อีกครั้ง สภาผู้แทนฯชุดนี้ จึงมาจากการต่อสู้เรียกร้องของประชาชน จึงควรตระหนักโดยทำงานเพื่อประชาชน โดยเฉพาะในยามวิกฤต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon