‘เก่ง’ มีความหวัง ศาลรธน.ทำงานเร็ว ตีตกคำร้องถอดสิระในวันเดียว รีบเพิ่มชื่อแล้วยังไม่ทัน

‘เก่ง’ มีความหวัง ศาลรธน.ตีตกคำร้องถอดสิระเร็ว เพิ่มชื่อส.ส.วันเดียวหลังยื่น ยังไม่ทั

เมื่อวันที่ 8 มกราคม นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณี คำร้องพิจารณาสถานะส.ส.ของ สิระ เจนจาคะ ถูกตีตก เพราะส.ส.ฝ่ายค้านลงชื่อไม่ครบ ระบุว่า

เห็นความฉับไวของการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญในคดีขอให้ถอดถอนคุณสิระ เจนจาคะ แล้วชื่นใจ ทำให้ผมมีความหวังกับประเทศนี้ขึ้นมาบ้าง

คดีนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฏรได้ส่งคำร้องลงวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาถอดถอนคุณสิระ เจรจาคะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรกรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ออกจากการเป็น ส.ส. เนื่องจากคุณสิระเคยต้องคำพิพากษาของศาลว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงอันเป็นความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ จึงขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10)

ตามคำร้องเดิมมีสมาชิกเข้าชื่อร่วมกันมา 62 คน ตรวจสอบแล้วลายเซ็นไม่เหมือน 2 คน ถอนลายชื่อออกไป 10 คน จึงเหลือสมาชิกเข้าชื่อมา 50 คน เกินกว่าหนึ่งในสิบของจำนวน ส.ส. เท่าที่มีอยู่ แต่ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้นคือ 29 ธันวาคม 2563 มี
ส.ส. เพื่อไทยรวม 2 คน เกิดสับสนไปขอถอนชื่อออกจึงเหลือ ส.ส. ลงชื่อเพียง 48 คน ทำให้จำนวนการเข้าชื่อของ ส.ส. ขาดไป พรรคฝ่ายค้านก็รีบเสนอรายชื่อเพิ่มเติมเข้าไปแต่ไม่ทันเพราะศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้องไม่รับวินิจฉัยเนื่องจากรายชื่อไม่ครบ

เรื่องนี้ฝ่ายค้านไม่ได้สิ้นความหวัง เพราะการที่ศาลไม่รับวินิจฉัยเนื่องจากรายชื่อไม่ครบ นั้น สามารถยื่นขอถอดถอนใหม่ได้ ตามคำร้องเดิมยื่นไปวันที่ 28 ธันวาคม เอารายชื่อไปเพิ่มตอนบ่ายวันที่ 29 ธันวาคม แต่ไม่ทันการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่ใช้

เวลาเพียงวันเดียวยกคำร้องเลย คราวนี้เลยยิ่งทำให้พรรคฝ่ายค้านมีความหวัง เพราะศาลรัฐธรรมนูญจะต้องใช้มาตรฐานเดียวกันกับการยกคำร้อง คดีจะไม่ถูกถ่วงเวลาเหมือนที่หลายฝ่ายกลัวว่าจะช่วยกัน

ยกคำร้องใช้เวลาวันเดียว ถ้าจะพิจารณาถอดถอนก็คงใช้เวลาวันเดียวเหมือนกันใช่มั้ยครับ?

#คาราวะ
เห็นความฉับไวของการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญในคดีขอให้ถอดถอนคุณสิระ เจนจาคะ แล้วชื่นใจ…

Posted by เก่ง การุณ on Thursday, 7 January 2021

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon