วงการบันเทิงเศร้า… ไมเคิล แอปเต็ด ผู้กำกับเจมส์บอนด์ เสียชีวิตในวัย 79

ไมเคิล แอปเต็ด เมื่อปี 2556 (รอยเตอร์)

วงการบันเทิงเศร้า… ไมเคิล แอปเต็ด ผู้กำกับเจมส์บอนด์ เสียชีวิตในวัย 79

รอยเตอร์ รายงาน ไมเคิล แอปเต็ด ผู้กำกับดังชาวอังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของภาพยนตร์สารคดีทางทีวีเรื่องอัพ (Up) ที่ติดตามเรื่องราวชีวิตของเด็กชาวอังกฤษกลุ่มหนึ่งเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ 007 ตอน “The World is Not Enough ” เสียชีวิตในวัย 79 ปีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม

รายงานข่าว อ้าง รอย แอชตัน ตัวแทนของแอปเต็ดในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า แอปเต็ดเสียชีวิตที่บ้านพักในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่เปิดเผยถึงรายละเอียดการเสียชีวิต

ทั้งนี้ แอปเต็ด มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากผลงานหนังสารคดีทางทีวีเรื่องอัพ เริ่มแพร่ภาพเมื่อปีพ.ศ. 2507 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความหวัง ความฝันของเด็กชาวอังกฤษวัย 7 ขวบ จำนวน 14 คนที่มาจากพื้นฐานครอบครัวต่างกัน โดยแอปเต็ดได้อัพเดท ติดตามดูความเป็นไปของชีวิตเด็กกลุ่มนี้ทุก 7 ปี เพื่อดูว่ามีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง โดยหนังสารคดีชุดนี้ได้รับรางวัลมากมายตลอดหลายปีที่ออกอากาศ

แอปเต็ด เกิดที่กรุงลอนดอน อังกฤษ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เริ่มต้นอาชีพเป็นนักวิจัย หาข้อมูลที่สถานีโทรทัศน์ Granada Television ของอังกฤษ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของหนังสารคดีชุดอัพ ต่อมาแอปเต็ดย้ายไปอยู่ลอสแองเจลิส มีโอกาสกำกับภาพยนตร์หลายสิบเรื่อง รวมทั้ง เจมส์ บอนด์ 007 ตอน “The World is Not Enough”ปี 2542 , Gorillas in the Mist,Thunder Heart และ Enigma

Advertisement

นอกจากนั้น ยังได้นั่งตำแหน่งประธานสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา( Directors Guild of America) หรือ DGAระหว่างปี 2546-2552

โธมัส ชแลม ประธานสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกาคนปัจจุบัน มีแถลงการณ์เสียใจต่อการจากไปของแอปเต็ด ซึ่งเป็นเพื่อนกันมายาวนานว่า ” วันนี้หัวใจของพวกเรารู้สึกหนักอึ้ง อาลัยต่อการจากไปของเพื่อนของเรา ไมเคิล แอปเต็ด ผู้กำกับซึ่งเป็นที่เคารพ เป็นผู้นำของ DGA มายาวนาน มรดกของเขาจะถูกถักทออยู่บนผืนผ้าของภาพยนตร์ตลอดไป “

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image