หมอสุภัทร ฟันธง กอ.รมน.จ้างติดโซลาร์เซลล์อมก๋อย แพงเกินไปชัดเจน

หมอสุภัทรโพสต์โซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.จ้างแพง

วันที่ 13 มกราคม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ประธานชมรมแพทย์ชนบท นักเคลื่อนไหวด้านสังคม สิ่งแวดล้อมและพลังงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า โซลาร์เซลล์อมก๋อย กอ.รมน.จ้างแพงเกินไปอย่างชัดเจน ข่าว กอ.รมน.ติดโซลาร์อมก๋อยใน 5 หมู่บ้าน 45ล้านบาทน่าสนใจมากสำหรับผม เห็นราคาก็รู้ว่าแพงเกินกว่าเหตุ แต่เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ผมกับเพื่อนทีมบริษัทโซลาร์เซลล์ที่รู้จักกัน ลองนำข้อมูลการติดตั้งโซลาร์เซลล์อมก๋อยราคา45ล้านบาทตาม BOQ ที่ปรากฏมาแจกแจง มาเทียบกับราคาตลาดที่บริษัททั่วไปทำได้ ว่าถูกหรือแพงประการใด สิ่งที่ค้นพบก็เป็นไปตามโลกโซเชียลตั้งคำถามนั่นแหละครับ คือ แพงหูฉี่

วิธีการคำนวณคือ แยกรายการออกมาเป็น 3 ประเภทคือ ราคาการติดตั้งแผงโซลาร์ และราคาการติดตั้งระบบแบตเตอร์รี่ สองอย่างนี้มีรายละเอียดพอที่จะคำนวณได้ และส่วนที่สามคือรายการเดินสายไฟเข้าหมู่บ้าน ปักเสาไฟ อันนี้มีรายละเอียดไม่พอ จึงไม่ได้นำมาคำนวณ

สำหรับราคาการติดตั้งแผงโซลาร์นั้น ราคามาตรฐานต่อวัตต์ในขณะนี้ เอาแบบหรูเลยก็วัตต์ละ 35 บาท แต่รายการอมก๋อยรอบนี้ราคาอยู่ที่วัตต์ละ 57.5 บาท แพงจากที่ควรจะเป็นไป 64.3%

สำหรับราคาติดตั้งแบตเตอร์รี่ แบบลิเทียมไอออน เอาแบบอย่างดี ราคาอยู่ที่กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง(kw/h) ละ 12 บาท แต่รายการอมก๋อยนี้อยู่ที่กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง(kw/h) ละ 25.5 บาท หรือแพงไปถึง 112.5%

ราคาบนดอยจะแพงกว่าปกติจากความยากของงานบ้างก็พอรับได้ แต่นี่แพงกว่าเป็นเท่าตัวจากราคาที่ผู้รับเหมาทั่วไปทำได้ อันนี้เกินไป เกิดอะไรขึ้นผมไม่รู้ หากมองโลกในแง่ดี อาจไม่ใช่การทุจริต แต่อาจเป็นเพราะระบบไม่ดี กองทุนอนุรักษ์พลังงานกำหนดราคากลางหรือการรับรองโครงการที่ไม่รัดกุม หรือ งานนี้ทำยากมากๆ เป็นต้น แต่ถ้ายากมาก โซลาร์เซลล์พิมรี่พายคงไม่ใช่ราคา5แสนแน่เรื่องนี้สังคมต้องการคำตอบ ต้องการการตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้องการการรื้อระบบให้โปร่งใสและประหยัดภาษีประชาชน

หลังจากที่เพื่อนบริษัทติดโซลาร์ส่งผลการคำนวณให้ผม ผมนี่เจ็บหัวแป๊ปเลย ….. “ภาษีกู”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ พบ วราวุธ ห่วง แม่เกิบรุกป่าเพิ่ม ทส.ชี้กำลังจัดสรรเข้า คทช.
บทความถัดไปสหรัฐประหารผู้หญิงคนแรกในรอบ 70 ปี